• Marketing
  • Mẫu kế hoạch Marketing Công ty phát triển Máy vi tính CDS

Mẫu kế hoạch Marketing Công ty phát triển Máy vi tính CDS

CDS là một công ty công nghệ năng động luôn sẵn sàng chiếm lĩnh một thị phần đáng kể của một trong những ngành dịch vụ đang phát triển nhanh nhất của đất nước, đó là đào tạo máy vi tính.

>> Mẫu kế hoạch Marketing Công ty xe đạp Breakaway

>> Những gợi ý khi xây dựng kế hoạch marketing

>> Xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả

 

1. Tóm tắt chung vê công ty

Chiến lược Phát triển Máy vi tính (CDS) là một công ty mới sẽ phụ thuộc vào các kỹ năng của người sáng lập công ty để đáp ứng những nhu cầu đang tăng lên về đào tạo máy vi tính. Ông G. I. Netwell, người áp dụng chuyên môn về máy vi tính hơn chục năm của mình vào kinh doanh sẽ lãnh đạo công ty với mục tiêu trở thành một nhà cung cấp các dịch vụ đào tạo máy vi tính chất lượng cao tại khu vực trung tâm Chicago. Công ty Chiến lược phát triển máy vi tính (CDS) lúc đầu chỉ giới hạn các khoá học hướng dẫn sử dụng các chương trình máy vi tính Microsoft Windows 95, Excel, và Word (hoặc Corel WordPerfect). Năm 2000, CDS sẽ bắt đầu tổ chức các lớp học về thiết kế và duy trì các trang web, hiện nay các khoá học này đang trong quá trình xây dựng.

Việc tiến triển liên tục trong các công nghệ và phần mềm đem lại cho các ngành kinh doanh nhỏ một cơ hội để hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng các cơ hội càng tăng lên đều phải trả giá bằng sự phức tạp tăng lên. Kết quả nghiên cứu thị trường chứng minh rằng đào tạo máy vi tính là một trong những ngành dịch vụ phát triển nhanh nhất của đất nước. CDS có khả năng chiếm lĩnh một thị phần quan trọng tại thị trường nội địa trong lĩnh vực đào tạo máy vi tính. Hơn nữa, CDS dự tính sẽ tái sử dụng lợi nhuận ngay trong những năm đầu hoạt động do quy mô thị trường lớn và mức đầu tư thấp tương đối khi bắt đầu các hoạt động. Dự tính doanh thu năm đầu tiên đạt 350 nghìn USD.

Công ty CDS sẽ tạo cho mình những đặc trưng so với các đối thủ cạnh tranh (chủ yếu là các công ty lớn) thông qua giá cả thấp và xây dựng các tài liệu điện tử độc đáo để làm công cụ đào tạo. Bằng cách chỉ chuyên sâu vào một số ấn phẩm phần mềm phổ biến nhất, CDS tiếp cận được phân đoạn thị trường lớn nhất trong một thị trường đang phát triển. Cách tiếp cận tập trung khắt khe này cũng dễ dàng hơn cho CDS khi thiết lập và duy trì được vị trí của người dẫn đầu ngành.

2. Thông tin chung về kinh doanh

CDS là một công ty công nghệ năng động luôn sẵn sàng chiếm lĩnh một thị phần đáng kể của một trong những ngành dịch vụ đang phát triển nhanh nhất của đất nước, đó là đào tạo máy vi tính. CDS là một công ty được thành lập ở Illinois vào năm 1998 và do một mình ông G. I. Netwell sở hữu. CDS sẽ thiết lập cơ sở hoạt động tại Naperville, Illinois. CDS dự định sẽ tổ chức các khoá đào tạo máy vi tính về một số chương trình phần mềm trọn gói, được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như nhiều cá nhân sử dụng rộng rãi. Các chương trình này bao gồm Microsoft Windows 95, Excel, và Word, và Corel’s WordPerfect. Các khoá học đang trong quá trình xây dựng để đưa ra vào năm 2000 nhằm hướng dẫn phương pháp thiết kế và duy trì các trang web trên mạng Internet.

Chủ công ty đồng thời là nhân viên chủ chốt, Ông G. I. Netwell có nhiều kinh nghiệm với vị trí giám đốc phụ trách phát triển và đào tạo máy vi tính tại công ty hiện ông đang làm việc là Computerized Business Machines (CBM). Bên cạnh đó, Ông Netwell còn phát triển một chiến lược Marketing rất phù hợp với việc chiếm một thị phần lớn tại mảng thị trường các doanh nghiệp nhỏ và vừa. CDS có khả năng tạo được danh tiếng khi tổ chức các các khoá học có chất lượng về đào tạo máy vi tính mà lợi ích về lâu dài mới thấy hết được.

Người hỗ trợ Ông Netwell là Bà Sue Howe, một nhân viên hợp đồng độc lập có nhiệm vụ trợ giúp đào tạo các nhân viên phụ trách dịch vụ khách hàng và bán hàng của CBM. Với kinh nghiệm thâm niên trong nghiệp vụ đào tạo,bà Howe có thể đáp ứng những tiêu chuẩn dịch vụ cao mà CDS  tự đặt ra cho mình.

3. Dịch vụ

Công ty CDS được thành lập với mục đích duy nhất là cung cấp các dịch vị đào tạo máy vi tính tại khu vực trung tâm Chicago. Các khoá học về Microsoft Windows, Excel, và Word (hoặc Corel’s WordPerfect) được thiết kế để cung cấp cho nhân viên và chủ các doanh nghiệp nhỏ các kỹ năng mà họ cần có để làm việc một cách hiệu quả trong một môi trường kinh doanh được máy vi tính hoá. Chương trình đào tạo về thiết kế và duy trì các trang web được tổ chức vào đầu năm 2000 sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ có thể xây dựng trang web riêng cho mình trên mạng internet để phục vụ cho các hoạt động marketing và xúc tiến bán sản phẩm.

Nói chung các khoá đào tạo sẽ được tổ chức tại các cơ sở thuê ở Naperville, một khu vực ngoại ô phía tây Chicago. Địa điểm tổ chức thuận tiện cho việc đi lại, có khu đỗ xe và gần hệ thống giao thông công cộng. Tuy nhiên, nếu có thể thì CDS sẽ tổ chức đào tạo ngay tại cơ sở của khách hàng.

Điểm then chốt là CDS định giá cho các dịch vụ của mình. vìCDS có thể đàm phán địa điểm thuê thuận lợi với mức chi phí tương đối thấp, nên công ty có thể giảm giá đáng kể cho khách hàng so với các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo khác.

4. Tài liệu đào tạo - Sách tự học

Một phương pháp mà công ty CDS sẽ sử dụng để phân biệt các khoá đào tạo của mình với những khóa đào tạo do các công ty khác tổ chức là thông qua sử dụng một bộ sách tự học điện tử do Ông Netwell xây dựng. Các tài liệu này, mỗi tài liệu dành cho một phạm vi ứng dụng, sẽ được sử dụng làm tài liệu hỗ trợ trong các đợt đào tạo, và sau đó là những công cụ tham khảo có giá trị. Tài liệu này kết hợp được những ý tưởng và khái niệm đã được chứng minh là thành công trong suốt nhiệm kỳ làm việc của ông Netwell tại CBM, được gắn liền với những khái niệm đổi mới được xây dựng từ những hiểu biết thấu đáo của ông trong hoạt động đào tạo của CBM.

Bộ sách tự học này được cấp cho các học viên của CDS dưới dạng đĩa mềm hoặc đĩa CD-ROM. Tài liệu không áp dụng cách tiếp cận theo chủ đề thường gặp trong các cuốn hướng dẫn sử dụng và chương trình trợ giúp trực tuyến mà áp dụng cách tiếp cận theo chuỗi công việc. Mỗi tài liệu tiếp cận phần mềm từ vị trí của người sử dụng, nhưng giúp họ nhận thức nhanh hơn nhiều so với bất kỳ tài liệu hướng dẫn nào. Nội dung trong mỗi tài liệu được trình bày theo một hình thức lô gíc và dễ theo dõi. Tài liệu minh họa một cách rõ ràng các đặc tính của mỗi ứng dụng, cung cấp một loạt ví dụ và chỉ duẫn tài liệu tham khảo để áp dụng cho một loạt tình huống kinh doanh cũng như cá nhân khác nhau.

5. Nhân sự chủ chốt

Ông G. I. Netwell là chủ sở hữu và là giám đốc công ty CDS. Ông có nhiều kinh nghiệm dày dặn về lĩnh vực phần mềm máy vi tính và các kỹ năng quản lý được tích lũy khi làm giám đốc phụ trách nhóm Đào tạo và Hỗ trợ Kỹ thuật (TST) cho công ty CBM (Computerized Business Machines). Ông dự định sử dụng kinh nghiệm của mình khi chuẩn bị và đưa ra các chương trình đào tạo máy vi tính.

Ông Netwell từng là một kỹ thuật viên phụ trách hỗ trợ kỹ thuật kiêm cán bộ hướng dẫn đào tạo nội bộ được 8 năm trước khi trở thành giám đốc TST cách đây ba năm. Ông có bằng cấp trong cả lĩnh vực giáo dục lẫn kỹ sư điện . Bên cạnh việc cài đặt phần mềm và hỗ trợ thiết lập mạng, Ông Netwell đã quản lý bộ phận phát triển loạt chương trình đào tạo máy vi tính toàn diện cho những người sử dụng máy vi tính ở các trình độ sơ cấp, trung cấp và nâng cao. Quá trình đổi mới kết hợp hướng dẫn cho từng cá nhân và  thực hành trên máy  sẽ được đưa vào các chương trình đào tạo máy vi tính của CDS.

Khi là giám đốc TST, Ông Netwell đã lãnh đạo một nhóm gồm 5 cán bộ hướng dẫn có nhiệm vụ đào tạo cho các nhân viên công ty vê các chương trình phần mềm Microsoft như Word, Excel, PowerPoint và Windows. Ông Netwell cũng tham gia giảng dạy trong một số khoá học.  Bằng những kinh nghiệm này, Ông Netwell sẽ điều phối những nỗ lực đào tạo của một cán bộ hướng dẫn bán chuyên (part-time) và một trợ lý đào tạo để cung cấp cho học viên của CDS những cơ hội tiếp cận lớn nhất với các nhân sự đào tạo.

Ông Netwell cũng quản lý một nhóm gồm 6 kỹ thuật viên máy vi tính chịu trách nhiệm toàn bộ công việc liên quan đến sửa chữa máy vi tính và máy in. Bởi vì Ông Netwell có kiến thức về kỹ thuật, nên các nhân viên thường xin ý kiến của ông khi gặp các vấn đề trục trặc cần sửa chữa. Những kinh nghiệm này sẽ chứng tỏ là đặc biệt có giá trị trong công việc hàng ngày. Thời gian chết của máy vi tính sẽ được giảm thiểu bởi vì ông Netwell ít nhất cũng có thể sửa chữa những trục trặc nhỏ mà không cần phải đợi kỹ thuật viên máy vi tính.

6. Kế hoạch Marketing

6.1. Phân tích thị trường

Ông Netwell đã tiến hành nghiên cứu thị trường cẩn thận trước khi thành lập CDS. Nghiên cứu này tập trung vào quá trình phát triển của hoạt động đào tạo máy vi tính nói chung và tập trung vào thị trường theo lãnh thổ mà ông dự định cung cấp các dịch vụ. Kết quả nghiên cứu hoàn toàn mang tính khích lệ. Theo các kết quả nghiên cứu của một số tạp chí thương mại có uy tín trong ngành thì đào tạo máy vi tính hiện đang ở ngưỡng cửa của một giai đoạn phát triển mạnh. Do những đổi mới công nghệ lớn được đưa vào các phần mềm ứng dụng cho cá nhân và doanh nghiệp và những tác động chóng mặt của internet đến cuộc sống hàng ngày nên nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh đang ra sức tìm kiếm khả năng mà các công cụ kinh doanh này mang lại.

Viện Hệ thống Thông tin Quyết định và quản lý (MDISI) gần đây đã tiến hành một cuộc nghiên cứu cấp quốc gia về nhu cầu đào tạo của các doanh nghiệp nhỏ. Nghiên cứu cho thấy 85% trong tổng số 1.500 chủ doanh nghiệp được điều tra thực sự mong muốn một hoặc nhiều nhân viên của họ được đào tạo để biết cách sử dụng các chương trình phần mềm xử lý văn bản và bảng biểu do Microsoft xây dựng. Các số liệu về ngành máy vi tính cũng cho biết việc sử dụng máy vi tính ở giữa khu vực phía tây không bị chênh lệnh nhiều so với mức trung bình của toàn quốc. Như vậy, những kết quả nghiên cứu của MDISI có ích trong việc thu hút một số học viên tiềm năng mà CDS có thể cung cấp dịch vụ đào tạo.

Tại khu vực lớn hơn là Chicago, những thông tin do Phòng thương mại phía bắc Illinois thu thập cho biết rằng có 20.000 doanh nghiệp được phân loại theo quy mô vừa và nhỏ (từ một đến 50 nhân viên). Số lượng nhân viên trung bình là 15 người. Điều này có nghĩa là, trên thị trường mục tiêu mà CDS hy vọng hướng tới, có khoảng 300.000 học viên tiềm năng. Bởi vì CDS đang thực hiện một chiến lược marketingvà chiến lược này nhấn mạnh đến hoạt động đào tạo có chất lượng với mức chi phí hiệu quả, nên công ty sẽ giành được một thị phần đáng kể trên thị trường mục tiêu từ các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo quốc gia và khu vực có quy mô lớn và chi phí đào tạo cao hơn. Bằng việc tổ chức các khoá đào tạo có cùng chất lượng hoặc chất lượng cao hơn với mức chi phí giảm 25% so với các đối thủ cạnh tranh lớn, CDS sẽ từng bước nắm bắt được nhu cầu thông tin, thời gian và ngân sách của các cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo một bài báo gần đây trên tạp chí Thế giới máy vi tính (PC World), “ vì nhu cầu hiểu biết về máy vi tính đang tăng lên, nên nhu cầu về giáo dục và đào tạo máy vi tính cũng gia tăng. Cho dù họ thuê các trung tâm đào tạo máy vi tính hay họ có các chương trình đào tạo trong nội bộ, thì các công ty trong nước đều nhận thấy rằng việc đầu tư vào hệ thống phần cứng là chưa đủ. Đối với một công ty để bắt kịp với xu thế công nghệ thông tin thì nó phải đầu tư vào nguồn lực quý giá nhất, đó là con người.”

6.2. Chiến lược marketing

Về cơ bản, CDS sẽ quảng cáo cho mình bằng cách tổ chức các chương trình đào tạo máy vi tính có chất lượng tương tự hoặc cao hơn các đối thủ cạnh tranh lớn, nhưng với mức chi phí hợp lý hơn. CDS sẽ đi trước về nhiều thủ thuật so với các đối thủ cạnh tranh định giá cao hơn như các tờ gấp trang trí, bàn di chuột bổ sung, v.v…Thay vào đó, sẽ cung cấp dịch vụ của minh cho thị trường các doanh nghiệp nhỏ bằng cách tập trung vào giá trị và xác định nhu cầu thông tin, thời gian và ngân sách.

Là một phần trong chiến lược này, CDS sẽ quảng cáo trên các tạp chí địa phương về kinh doanh tại nhà và kinh doanh nhỏ. Đặc biệt, Ông Netwell vừa nhận được dự toán chi phí quảng cáo hợp lý của một tạp chí Chicago Small Business Monthly (Kinh doanh nhỏ Chicago xuất bản hàng tháng). Với chi phí là 250 USD, tạp chí Chicago Small Business Monthly sẽ dành nửa trang cho quảng cáo. Sau sáu tháng đầu, CDS cũng xem xét việc quảng cáo trên cả một trang với chi phí là 350 USD tháng trên tạp chí DuPage Home Computing Journal.

Hình thức quảng cáo được ưa chuộng là truyền miệng. CDS hy vọng sẽ tổ chức các cuộc hội thảo thông tin về các kỹ năng máy vi tính tại tất cả các bữa ăn trưa của phòng thương mại cho các doanh nghiệp trong phạm vi bán kính 30 dặm. Bên cạnh đó, Ông Netwell bắt đầu viết một số bài báo cho các tạp chí kinh doanh nhỏ. Kết quả nghiên cứu trong báo cáo của MDISI cho biết sáng kiến marketing này có thể mang lại một khối lượng công việc kinh doanh đáng kể thông qua các nguồn đưa tin.

CDS cũng dự định tận dụng những quan hệ mà Ông Netwell đã thiết lập được khi còn là một giám đốc hỗ trợ kỹ thuật tại CBM để tiếp cận với các doanh nghiệp nhỏ đang mua các chương trình máy vi tính. Ông Netwell cũng sẽ tiếp cận trực tiếp với các chủ doanh nghiệp để xác định nhu cầu về máy vi tính và cánh thức để đáp ứng những nhu cầu này. Ông Netwell sẽ sử dụng chính những kinh nghiệm, kỹ năng đào tạo, và hiểu biết của mình về nhu cầu của khách hàng để thu hút thêm khách hàng mới và duy trì các khách hàng cũ. Ông sẽ không phụ thuộc vào lực lượng bán hàng để đem lại các hợp đòng kinh doanh mới. 

6.3. Chiến lược giá cả

CDS sẽ định giá cho các dịch vụ đào tạo thấp hơn đáng kể so với các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo lớn hơn bởi vì CDS sẽ có chi phí ban đầu thấp hơn và ít nhân viên hơn so với các công ty lớn. Căn cứ vào kết quả điều tra của các công ty đào tạo máy vi tính tại Chicago và các vùng ngoại ô lân cận, các công ty đào tạo định phí trung bình là 220 USD cho một người tham gia một khoá đào tạo sáu giờ về chương trình Microsoft Word hoặc Excel. Một học viên phải chi khoảng 450 USD để tham dự ba khoá học, mỗi khoá sáu giờ bao gồm các chương trình máy vi tính cơ bản, Word và Excel.

Bởi muốn thu hút các chủ doanh nghiệp nhỏ là những người rất quan tâm về chi phí nên CDS dự định tổ chức các khoá tập huấn sáu giờ về Windows, Excel, và Word (hoặc WordPerfect) với mức học phí là 115 USD cho những người chưa biết sử dụng. Các lớp học nâng cao về các chương trình phần mềm sẽ được tổ chức với mức học phí là 165 USD một học viên. Chương trình trọn gói bao gồm các khoá đào tạo cho người chưa biết sử dụng và khoá nâng cao về Word hoặc Word Perfect, Excel và Windows có mức học phí là 380 USD. Đây là một sự giảm giá đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh dù khách hàng lựa chọn các khoá đào tạo cho từng phần mềm hoặc nhiều phần mềm.

6.4. Kế hoạch hành động/thực hiện

* Nhân sự

Công ty CDS có kế hoạch duy trì các khoản chi trả lương và tiền công ở mức thấp, ít nhất là trong giai đoạn đầu. Để đạt được mục tiêu này, CDS sẽ chỉ có hai nhân viên là ông G. I. Netwell và Bà June Kelvin. Bà Kelvin sẽ làm việc bán chuyên với chức năng là cán bộ trợ lý văn phòng và đào tạo. Trong giai đoạn bận rộn sẽ có một cán bộ đào tạo làm việc bán chuyên theo hợp đồng độc lập là bà Sue Howe hỗ trợ. Bà Howe sẽ làm việc với vị trí là giảng viên máy vi tính bổ sung cho các lớp học buổi tối và cuối tuần. Theo kế hoạch mà ông Netwell chuẩn bị, nói chung Bà Howe sẽ không cần phải có mặt trong các giai đoạn ít hoạt động trong các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông.

Bà Howe cũng đã được đào tạo nhiều về lĩnh vực này, nhờ đó bà có thể xem xét và đánh giá các sản phẩm mới về mạng và phần mềm. Khi làm việc tại CBM, bà đã được cấp chứng chỉ Kỹ sư Hệ thống được Microsoft chứng nhận. Do vậy, bà đã áp dụng các kiến thức chuyên môn của mình khi lập kế hoạch, thực hiện và hỗ trợ các hệ thống thông tin bao gồm Microsoft Windows NT, BackOffice và một loạt các chương trình phần mềm ứng dụng khác. Ngoài ra bà còn được cấp chứng chỉ của Viện Đào tạo Công nghệ về Microsoft Word, Windows, Excel, PowerPoint và Windows.

CDS và bà Howe đã nhất trí thoả thuận dưới đây về chế độ tiền thù lao. Mỗi một lớp với thời gian 3 tiếng cho người mới bắt đầu mà bà giảng dạy, bà sẽ nhận được 180 USD. Khoản tiền này sẽ tăng lên 200 USD nếu là lớp học nâng cao với thời gian cũng ba tiếng. Trong những tháng có nhiều lớp, mỗi tuần Bà Howe dạy hai lớp 3 tiếng cho người bắt đầu học và hai lớp 3 tiếng nâng cao, bà sẽ nhận được 760 một tuần.

Nhân viên trợ lý văn phòng và đào tạo là bà June Kelvin, có năm năm kinh nghiệm làm việc với vị trí là Trưởng phònh hành chính cho một công ty đào tạo máy vi tính lớn đồng thời cũng được đào tạo nhiều về hầu hết các chương trình phần mềm phổ biến. Các kinh nghiệm về chuyên môn đào tạo này sẽ đem lại lợi ích cho CDS khi các hướng dẫn viên cần sự giúp đỡ đối với các lớp học lớn hơn. CDS cũng trả cho Kelvin 8 USD một giờ làm việc tại văn phòng và 12 USD cho thời gian hỗ trợ các hướng dẫn viên trên lớp . Ông ước tính, trung bình một tuần bà Kelvin sẽ làm việc 10 tiếng tại văn phòng và 6 tiếng hỗ trợ đào tạo. Như vậy, tiền lương theo tuần của bà khoảng 200 USD.

* Thu học phí

CDS sẽ yêu cầu rằng học viên sẽ phải đặt cọc một khoản không trả lại khi đăng ký lớp học. Số tiền còn lại học viên sẽ nộp khi đến học. Học phí có thể thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc séc cá nhân. CDS sẽ ưu tiên cho trả chậm hoá đơn hàng tháng đối với các khách hàng là doanh nghiệp có số lượng từ 20 người học trở lên. Bởi vì doanh thu từ nhóm khách hàng này dự tính không lớn và ít có rủi ro không thanh toán, các khoản phải thu và nợ khó đòi sẽ không quá 3% trong tổng số doanh thu ròng hàng tháng.

7. Chi phí

Sau lương thì chi phí máy vi tính và chi phí cho các thiết bị giảng dạy là các khoản chi lớn nhất của CDS.

7.1. Trang thiết bị máy vi tính: 

Sau khi phân tích một cách toàn diện về các khía cạnh tài chính và các hạng mục khác như mua bán, thuê hoặc cho thuê, CDS đã quyết định thuê máy vi tính và máy in của mình. Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến quyết định này là các thiết bị của ngành này bị lạc hậu một cách nhanh chóng. Máy vi tính của CDS ít nhất cũng phải tương đương cấu hình các máy vi tính của khách hàng. Chi phí tiền mặt ban đầu cần có để mua 15 máy vi tính cũng góp một phần vào việc đưa ra quyết định thuê.

CDS đã nhận được báo giá của một số nhà cung cấp phần cứng máy vi tính để mua 15 máy vi tính cấu hình 500 MHz Pentium III và RAM  64 MB, ổ cứng 10 gigabyte, và tất cả các phần mềm cần thiết. Giá thấp nhất mà CDS được chào là 2.699 USD một máy vi tính và 3.000 USD một máy in. Tổng chi phí phải thanh toán là 46.855 USD bao gồm cả thuế bán hàng.

Căn cứ vào những chỉ số nhận được từ một số công ty lớn chuyên cho thuê máy vi tính tại Chicago, CDS có thể phải trả khoảng 140 USD một tuần để thuê các máy vi tính tương tự. CDS dự tính rằng sẽ tổ chức hai lớp học, mỗi không quá 15 học viên hàng tuần. Như vậy, chi phí hàng tháng để thuê máy vi tính và máy in lase là 8.450 USD.

Cuối cùng để cho thuê 15 máy vi tính và một máy in lase tương tự như vậy, mức giá tốt nhất mà một nhà phân phối địa phương chào là 33.500 USD, bao gồm cả chi phí bảo dưỡng toàn bộ hệ thống máy. Sẽ cho thuê trong thời hạn là 36 tháng với mức lãi suất là 11%/năm. Tổng số tiền phải thanh toán cho 36 tháng là 37.855 USD. Tiền cho thuê là 3.154 USD một tháng, nếu so với phương án đi thuê theo từng tháng thì tiết kiệm được trên 5.000 USD/tháng. 

7.2. Cơ sở đào tạo: 

CDS đã xem xét một số phương án dịch vụ khách hàng. Thứ nhất, CDS có thể tránh được những chi phí thuê cơ sở đào tạo và chỉ tổ chức đào tạo tại nhà của khách hàng hoặc cơ sở kinh doanh của họ. Một cách khác là, CDS có thể thuê một địa điểm đào tạo và tổ chức các khoá đào tạo tại cơ sở này, ngoài việc tổ chức đào tạo tại cơ sở của khách hàng. Bởi ông Netwell không muốn đọng vốn lâu nên sẽ không đầu tư mua một cơ sở đào tạo.

Phương án thứ nhất, giảm được chi phí, nhưng không phải là một giải pháp có thể thực hiện được đối với CDS. Công ty hy vọng sẽ tạo ra được nguồn thu lớn nhất thông qua các khoá đào tạo được tổ chức theo lớp có quy mô lớn. Điều này sẽ thuận lợi hơn bởi vì khối lượng công việc của giảng viên khi dạy cho một lớp cũng bằng khi dạy cho một cá nhân trong khi dạy thành lớp sẽ tạo doanh thu cao hơn nhiều. Ví dụ, thậm chí nếu CDS tăng gấp đôi học phí đào tạo kiểu một thầy một trò từ 155 USD lên 310 USD để tổ chức đào tạo tại địa điểm của học viên, thì doanh thu cũng thấp hơn nhiều so với khoản 1.600 USD CDS thu được khi mở lớp cho 10 học viên với mức học phí là 160 USD một người. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho khách hàng và xây dựng được uy tín, đôi khi CDS cũng tổ chức đào tạo tại chỗ với mức phí cao hơn khi khách hàng yêu cầu.

CDS đàm phán được với một công ty quản lý bất động sản các điều kiện thuê ưu đãi tại một toà nhà ở khu trung tâm làm cơ sở đào tạo. Công ty này đồng ý cho CDS thuê trong thời gian 3 năm và có thể gia hạn 3 năm một lần. Tiền thuê hàng tháng là 1.1.500 USD cho năm đầu tiên, 1.900 USD cho năm thứ hai và 1.900 USD cho năm thứ ba. Chi phí thuê bao gồm cả tiền nước, vệ sinh và tất cả chi phí bảo dưỡng.

8. Dự toán tài chính

Kết quả điều tra 100 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đào tạo máy vi tính tại các thành phố miền trung phía Tây, bao gồm Cincinnati, Indianapolis và Detroit đã xác định rằng một cơ sở đào tạo máy vi tính có một hoặc ít nhất hai cán bộ làm việc chính thức có thể đào tạo được 30 học viên mới mỗi tuần. Trong số này, ước tính khoảng 25% sẽ lại học tiếp. Điều đó có nghĩa là CDS có thể hy vọng mỗi tháng có được 120 học viên mới và 30 học viên học nâng cao.

Bảng dự toán phần trăm số lượng học viên hoặc lựa chọn từng khoá học độc lập hoặc toàn bộ chương trình trọn gói được căn cứ vào số liệu thống kê đưa ra trong nghiên cứu của MDISI và bản báo cáo trong Tạp chí Phát triển và Đào tạo máy vi tính - The Journal of Computer Training and Development, số 12 tháng 5 năm 1995. Những phát hiện của các bản báo cáo này phản ánh một thực tế là những cá nhân trước đây đã tham gia các khoá đào tạo máy vi tính hầu như đều muốn học tiếp để có thêm kiến thức và chuyên môn trong các chương trình ứng dụng phần mềm khác nhau. Bằng cách sử dụng những số liệu thống kê này, CDS ước tính tổng doanh thu trong năm đầu tiên sẽ đạt 351.840 USD hoặc trung bình mỗi tháng đạt 29.340 USD. Con số này có thể được cụ thể hoá trong bảng dưới đây:

50% số học viên mới tham gia một khoá $7,335

50% số học viên mới tham gia một đợt gồm 3 khoá $15,485

70% số học viên cũ tham gia một đợt gồm 3 khoá $5,420

30% số học viên cũ tham gia thêm một khoá nữa. $1,100

Bởi vì theo dự báo, nhu cầu về các dịch vụ đào tạo máy vi tính của CDS tăng lên trong năm hoạt động thứ hai, tổng doanh thu trong năm thứ hai ước tính tăng 28%, có nghĩa là sẽ đạt 450.878 USD.

Tuy việc tính toán này căn cứ vào mức trung bình của lãi hoặc lỗ gộp tính theo tháng, CDS cũng như nhiều công ty khác trong ngành dịch vụ này đều có chung một chu kỳ kinh doanh. Căn cứ kết quả nghiên cứu ở trên do Tạp chí Phát triển và Đào tạo máy vi tính thực hiện, nghiên cứu thị trường cho thấy số học viên tham gia vào các khoá học từ tháng 1 đến tháng 3 sẽ tăng 10% đến 25%.. Trong các tháng vào mùa xuân và mùa hè, tức là tháng 5 đến tháng 8, số học viên sẽ giảm khoảng 20%.

Các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo máy vi tính có thể ước tính số học viên tăng 20% đến 30% trong các tháng mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11. Cũng như các ngành kinh doanh không bán lẻ khác, thì các khoá học tháng 12 thường giảm 25%. Một biện pháp mà CDS có thể áp dụng để tránh số lượng học viên giảm trong các kỳ nghỉ là cấp chứng chỉ kèm theo quà tặng cho các học viên trong các kỳ nghỉ. CDS sẽ gói quà và chuyển đến tận nơi cho khách hàng trong khu vực Chicagoland. Phương pháp thúc đẩy bán hàng này sẽ có thể bù đắp được mức giảm về học viên trong tháng 12 là 10%.

Trong năm thứ hai hoạt động, CDS lập kế hoạch tổ chức một lớp học về thiết lập và duy trì một trang chủ trên mạng internet. Lớp học cũng sẽ tập trung vào nội dung là các doanh nghiệp nhỏ nên sử dụng Internet như thế nàocho có lợi khi đưa ra thị trường sản phẩm của mình. Hiện nay một trong những công việc chính của ông G. I. Netwell tại CBM là về lĩnh vực thiết lập trang chủ trên mạng Internet. Ông cảm thấy học viên có thể gánh chi phí kết nối Internet như một phần chi phí đăng ký của họ. Như vậy, CDS sẽ giảm được chi phí tổ chức các khoá học mới mà vẫn tăng được thêm 20% doanh số hàng tháng.

Dựa vào kết quả thảo luận với các nhà cung cấp phần mềm cho các công ty đào tạo máy vi tính, đối với một công ty đào tạo máy vi tính mới khởi nghiệp, tối thiểu số lượng học viên đăng ký cũng phải tăng từ 15% đến 20% từ năm thứ nhất sang năm thứ hai. Do đó, CDS đặt chỉ tiêu tăng số học viên 15% vào năm thứ hai. Để phân tích chi tiết về tổng thu nhập hàng tháng trong hai năm đầu hoạt động, xin xem Báo cáo thu nhập nêu trong phần dự toán tài chính.

 

Vina Brand