Vì sao phải kiểm định van an toàn?

Van an toàn là bộ phận đóng mở điều chỉnh áp suất của thiết bị áp lực. Nếu trong quá trình vận hành, van xả này có sai sót hoặc không hoạt động được thì sẽ gây cháy nổ bình nén, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng. Vì vậy để đảm bảo an toàn thì cần phải kiểm định van an toàn mới được đưa vào sử dụng.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết bị áp lực rất cao. Tất cả các cơ sở sản xuất từ nhỏ đến lớn, từ quy mô công nghiệp cho đến hộ gia đình đều sử dụng thiết bị áp lực như một vật dụng hàng ngày. Chính vì sử dụng quá thân thuộc nên nhiều người thường không để ý đến độ an toàn của nó. Đặc biệt là van xả. Đối với những thiết bị áp lực sử dụng với quy mô nhỏ, hộ gia đình, khi mới mua về, hầu như tất cả người sử dụng đều đưa vào sử dụng ngay mà không qua qua kiểm định. Đặc biệt là kiểm định van xả càng bị bỏ qua nhiều hơn. Người sử dụng thường chỉ quan tâm đến vẻ ngoài, chất liệu, hình dáng, thương hiệu và giá cả của thiết bị này mà ít khi quan tâm đến độ an toàn của van xả. Cho dù là một thiết bị được thiết kế với một nhãn hiệu nổi tiếng, sử dụng chất liệu tốt nhất vẫn có thể có sai sót nhỏ. Nếu thiết bị đó không được kiểm định cẩn thận thì nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao, nhất là đối với người trực tiếp sử dụng chúng.

kiểm định van an toàn

- Đối với những thiết bị áp lực được dùng với quy mô lớn thì vai trò của van an toàn lại càng quan trọng. Thứ nhất là vì nếu van chỉ bị hở nhẹ, có rò rỉ một số lượng hóa chất rất nhỏ ra môi trường thì người thường rất khó phát hiện. Phải một thời gian sau mới có thể phát hiện ra, lúc đó môi trường đã bị ô nhiễm nặng .Thứ hai, nếu van xả không được đảm bảo độ an toàn, quá trình xả áp không thực hiện được hoặc van bị tắc nghẽn không xả kịp áp thì sẽ làm cho áp suất trong bồn nén ngày càng tăng cao. Đến một giới hạn nhất định bồn ga sẽ bị nổ. Lúc này sức ảnh hưởng và tàn phá sẽ vô cùng khủng khiếp. Có thể gây chết người ngay lập tức. Tất cả hệ thống máy móc sẽ bị hư hỏng theo, môi trường sẽ bị ô nhiễm nặng nề, các khu vực xung quanh cũng không tránh khỏi nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống. Mức chi phí để khắc phục mọi hậu quả do tai nạn này gây ra vô cùng lớn. Cho dù có khắc phục được nhưng các di chứng để lại về sức khỏe, môi trường khó mà trở lại như ban đầu được.

- Trong quá trình kiểm định van an toàn sẽ dễ dàng phát hiện ra nhưng lỗi sai, hỏng hóc của các bộ phận khác. Từ đó đơn vị sử dụng sẽ kịp thời sữa chữa, bảo trì lại đảm bảo quá trinh vận hành của toàn bộ thiết bị diễn ra an toàn.

- Kiểm định van an toàn là quy định bắt buộc của Bộ thương binh và xã hội. Chính vì vậy khi tiến hành kiểm định nghĩa là người sử dụng đã chấp hành nghiêm chỉnh quy định của nhà nước.