VINA BRAND
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Vé máy bay Tết đắt đỏ, ế khách

Lượng cung nhiều hơn hẳn năm ngoái nhưng giá cao, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn khiến người mua chần chừ hơn hẳn mọi năm khi săn vé máy bay Tết.

Theo đại điện hãng hàng không giá rẻ VietJetAir, lượng vé bay dịp Tết Nguyên Đán 2014 tăng hơn gấp rưỡi so với năm 2013. 60% trong số này đã được mở bán trong 2 đợt đầu, còn lại sẽ được hãng chào bán trong tháng 11. Trong khi đó, một hãng khác là Jetstar Pacific cũng đã mở thêm đợt bán vé tết thứ ba với hơn 40.000 suất bay. Nguồn cung năm nay được đánh giá là dồi dào hơn so với mọi năm.

Theo như lý giải của đại diện VietJetAir, trong khi Tết 2013 có 5 hãng hàng không phục vụ thì năm nay, con số này chỉ còn 4 (sau khi Air Mekong ngừng bay). Bởi vậy, các hãng đều lên kế hoạch bổ sung lượng vé Tết, phục vụ cho nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân.Đại điện các hãng này cũng cho biết giá vé máy bay năm nay tăng khoảng 5%. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến thị trường vé không mấy sôi động, chỉ khan hiếm vé ở những ngày cận tết, còn cách 5-7 ngày vẫn còn dư chỗ.

Khảo sát tại một số đại lý bán vé máy bay, hầu hết nhân viên đều cho biết lượng khách mua vào thời điểm này giảm 50% so với năm ngoái.

Nhân viên đai lý vé máy bay trên đường D2 (TP HCM) chia sẻ, lượng khách đặt vé năm nay muộn hơn, một tháng chỉ có khoảng 30-40 vé được đặt. Nhiều khách gọi điện đến hỏi mua vé nhưng khi đưa ra giá thì chần chừ và rút lui. Nguyên nhân được lý giải là, kinh tế khó khăn nhưng giá vé lại đắt hơn so với năm ngoái nên nhiều người thay vì đi máy bay như mọi năm họ chuyển sang đi tàu hoặc xe khách để tiết kiệm chi phí.

“Nếu thời điểm này năm trước người mua gọi điện đặt vé ào ào, đặc biệt là các chuyến ban đêm thì năm nay rất ít, một ngày chỉ vài khách gọi”, nhân viên trên đường Lý Chính Thắng (Quận 3) cho biết.

Còn nhân viên tại đại lý vé máy bay trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận I) cũng cho hay, hiện lượng khách đặt vé chỉ lẻ tẻ, ngay cả với các hãng bay giá rẻ. Một lý do khác cũng được người bán đưa ra là kinh tế năm nay khó khăn, nhiều công ty làm ăn thua lỗ, kế hoạch lương thưởng cũng như nghỉ lễ đến muộn nên khách hàng chưa có nhiều nhu cầu như năm ngoái.  

"Năm nay, còn 2 tháng nữa mới đến Tết nhưng đã nghe ở đâu cũng cắt thưởng, nợ lương khiến khách hàng do dự và thiếu hào hứng với vé máy bay. Nhiều người sau khi hỏi giá vé xong quyết định không mua nữa và chuyển sang ý định đi tàu vì than phiền giá đắt”, nhân viên ở đây cho hay.

Lý giải về hiện tượng thị trường thiếu sôi động, các hãng hàng không cho biết do chưa vào thời kỳ cao điểm nên lượng khách chưa đặt vé nhiều. Tuy nhiên, các hãng này hy vọng sang tháng 12, khi nhân thấy được nhu cầu cấp thiết và biết rõ về lịch nghỉ Tết khách hàng sẽ có kế hoạch đặt vé nhiều hơn.