Tôi đã nghĩ sai về kiểm định an toàn

Tôi là một nhân viên vận chuyển hàng hóa ở một doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn. Công việc của tôi là bốc dỡ và di chuyển hàng hóa, bởi vậy tôi luôn gắn liền với chiếc thang máy tải hàng. Ngày mai, doanh nghiệp tôi có một cuộc kiểm định an toàn cho toàn bộ hệ thống thang máy tải hàng.

Tôi không hào hứng với cuộc kiểm tra này bởi việc kiểm tả kéo dài đồng nghĩa với việc tôi phải về muộn. Đã không được làm việc chấm công rồi mà lại phải về muộn khiến tôi hết sức ngao ngán. Thậm chí tôi đã nghĩ rằng thang máy vẫn vận hành tốt như thế thì cần gì phải kiểm định an toàn làm gì cho tốn kém, lại mất thời gian, việc sản xuất lại bị ngưng trệ một ngày. Với lại tôi nghĩ việc kiểm định chẳng có lợi ích gì, chắc chỉ có vài ba ông bụng to nào đó đến ngắm nghía, đi thử một vài lần rồi về thôi, chứ có làm gì đâu mà yêu cầu nhân viên vận chuyển hàng như chúng tôi phải đến đầy đủ để xem họ làm việc. Với những suy nghĩ đó của mình, ngày hôm sau tôi uể oải đến nơi làm việc mà không có một chút phấn khích nào, thậm chí còn cố tình vào muộn mấy phút khi công ty kiểm định cho người tới.

Quan sát họ làm việc, tôi đã hiểu vì sao Ban giám đốc muốn tất cả các nhân viên vận chuyển hàng hóa phải có mặt bởi chúng tôi là những người tiếp xúc với thang máy tải hàng nhiều nhất nên cần phải biết những lưu ý và dấu hiệu bất thường của thang máy để kịp thời báo cho nhân viên kiểm định đến sửa chữa, giải quyết. Hơn nữa cách nhân viên kiểm định an toàn làm việc thật sự rất chuyên nghiệp. Họ nhắc nhở chúng tôi và yêu cầu ghi chép lại những điều cần lưu ý khi thang máy xảy ra trục trặc và cách sử dụng nó an toàn nhất. Họ kiểm tra từng chiếc thang máy một rất cẩn thận, tỉ mỉ, không hề bỏ sót bất cứ chi tiết nào.

Dù hôm đó việc kiểm định diễn ra rất lâu, chúng tôi phải về muộn nhưng ai cũng cảm thấy phấn chấn khi việc kiểm định an toàn cũng chính là biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động như chúng tôi. Vậy mà tôi đã hiểu sai về nó rồi.