• Thị trường
  • Tìm hiểu về những rủi ro trong vận chuyển đường biển

Tìm hiểu về những rủi ro trong vận chuyển đường biển

Rủi ro trong vận chuyển đường biển là một vấn đề không thể nào khắc phục được, nó chính là mối đe dọa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động vận tải biển nhưng cũng chính là một đặc điểm riêng biệt của phương thức vận tải hàng hóa lâu đời này.

Rủi ro là những tai nạn, sự cố xảy ra một cách bất ngờ, ngẫu nhiên và dẫn đến những thiệt hại, tổn thất từ bình thường đến nghiêm trọng cho một đối tượng nào đó. Trong vận tải đường biển thì rủi ro gần như là đặc tính gắn liền với hình thức vận chuyển hàng hóa này, chính vì thế mà chúng ta phải tiến hành mua bảo hiểm vận tải biển khi sử dụng cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình.

vận chuyển đường biển

Kể từ khi bắt đầu sử dụng  vận chuyển đường biển, con người đã bắt buộc phải chấp nhận những rủi ro, cũng như những mối đe dọa từ thiên nhiên cùng rất nhiều những biến cố khác phát sinh trên đại dương bao la mà con người không thể lường trước được. Đó có thể là sự tác động từ thay đổi thời tiết, khí hậu hay thiên tai bất chợt. Hoặc đó cũng có thể là những tai nạn ngẫu nhiên như đâm va vào chướng ngại vật như băng, tàu khác, đá ngầm,… Những sự cố nổ tàu, cháy tàu dẫn đến chìm tàu,…

Các loại rủi ro cũng sẽ được phân chia theo nhóm trong vận chuyển đường biển, và bảo hiểm sẽ chỉ được mua cho những nhóm rủi ro ngẫu nhiên nhất chứ không phải là tất cả những tổn thất xảy ra vì bất cứ nguyên nhân gì. Chính vì thế mà khi mua bảo hiểm chúng ta cần tìm hiểu về những nhóm rủi ro có thể được bảo hiểm hay không được bảo hiểm để có biện pháp cải thiện và chủ động sử dụng nếu chẳng may xảy ra vấn đề gì đó.

Rủi ro của vận chuyển đường biển gần như là thứ không thể tránh khỏi khi ta sử dụng phương thức vận tải này, nó là một đặc trưng vốn có mà con người buộc phải gánh chịu chứ không thể nào tìm cách thay đổi hay khắc phục được nó trong hoạt động vận tải đường biển của mình.