VINA BRAND
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng

Nhiều năm gần đây, để giảm tải áp lực về các thủ tục hành chính tại cơ quan chức năng nên Nhà nước đã cho phép doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng. Hình thức đăng ký này có ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

 

Nhiều người không biết việc tiến hành thủ tục cho việc thành lập doanh nghiệp như thế nào nên đã chọn cách tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ. Đây là cách tốt nhất để có thể đảm bảo là việc thành lập doanh nghiệp được hợp pháp nhất.

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạngThực tế thì hình thức làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng là hình thức mới và không phải là doanh nghiệp nào cũng biết. Nó cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm mà doanh nghiệp cần phải biết khi lựa chọn.

Ưu điểm

- Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng thì việc thành lập sẽ được thực hiện nhanh hơn. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian để có thể hoàn thành các thủ tục này một cách nhanh chóng nhất. Đó là ưu điểm nổi trội đầu tiên khi nói đến hình thức này.

- Doanh nghiệp sẽ có thể hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp ngay tại chỗ mà không cần xếp hàng hay chờ bốc số tại các cơ quan chức năng. Đây luôn là điều mà nhiều người mong muốn khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Nhược điểm

Mặc dù hình thức làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng đang được cơ quan chức năng khuyến khích thực hiện nhưng cho đến nay thì vẫn còn có ít doanh nghiệp lựa chọn phương thức đăng ký này. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn lựa chọn kiểu truyền thống là đến trực tiếp cơ quan chức năng để đăng ký kinh doanh. Vì sao vậy?

- Việc đăng ký kinh doanh qua mạng bắt buộc doanh nghiệp phải nắm rõ thông tin để có thể thực hiện cho chính xác. Điều này thì không phải là doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được. Đây là điều rất khó vì quy định của pháp luật hiện nay đối với từng loại hình doanh nghiệp, từng ngành nghề kinh doanh là rất nhiều. Doanh nghiệp sẽ không dễ để có thể nắm rõ thông tin nếu không có sự hướng dẫn của cán bộ cơ quan đăng ký kinh doanh.

- Hệ thống hỗ trợ việc làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng còn chưa hoàn thiện. Nhiều trường hợp do số lượng doanh nghiệp đăng ký quá đông khiến cho hệ thống bị đứng và doanh nghiệp cũng không biết làm thế nào để có thể đăng ký tiếp tục ngoài việc ngồi chờ.

- Quy trình đăng ký qua mạng chưa được phổ biến rộng rãi nên nhiều doanh nghiệp còn chưa biết phải làm thế nào mới đúng trình tự. Điều này khiến cho việc đăng ký thành lập doanh nghiệp bị lỗi và bị hệ thống trả hồ sơ là không ít. Như vậy thì việc đăng ký qua mạng so với việc đăng ký trực tiếp tại cơ quan chức năng còn mất thời gian của doanh nghiệp hơn rất nhiều. Đó là lý do khiến không ít doanh nghiệp phải đắn đo khi lựa chọn.

Có thể thấy là việc làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng còn có nhiều hạn chế chưa được khắc phục khiến nhiều doanh nghiệp còn chưa mặn mà với hình thức đăng ký này. Cơ quan chức năng cần phải có những cải cách để đảm bảo việc thực hiện đăng ký qua mạng được phổ biến hơn trong tương lai.