Thời hạn của việc kiểm định nồi hơi

Mỗi thiết bị máy móc nào khi kiểm định cũng có một thời hạn nhất định. Đối với thiết bị là nồi hơi thì thời hạn kiểm định cũng có nững đặc điểm riêng. Kiểm định nồi hơi có thời hạn để có thể kiểm tra định kì, đảm bảo độ an toàn của thiết bị.

Thông thường, một thiết bị nồi hơi khi vừa mới sản xuất xong sẽ được kiểm định an toàn kĩ thuật làn đầu tiên. Khi đã đạt yêu cầu, thiết bị nồi hơi đó sẽ được cấp giấy phép an toàn để sử dụng. thời hạn kiểm định định kì đối với thiết bị nồi hơi mới sẽ là 2 năm. Tức là cứ hai năm thì đội ngũ kiểm định sẽ phải tái kiểm định nồi hơi một lần. Kiểm định định lì sẽ giúp phát hiện ra những vấn đề nếu có của thiết bị nồi hơi, có thể kịp thời sửa chữa hoặc thay thế, không làm ảnh hưởng đên tiến trình của hoạt động và đảm bảo an toàn hơn cho người lao động trong quá tình sử dụng.

Đối với những thiết bị nồi hơi có tuổi thọ càng cao thì thời hạn kiểm định định kì càng được rút ngắn. Cụ thể, những, những máy đã qua sử dụng hơn 12 năm thì thời hạn kiểm tra định kì được rút ngắn xuống còn một năm. Vì khi đã sử dụng quá lâu, mức độ hỏng hóc của các chi tiết máy sẽ cao hơn, kéo theo rủi ro trong quá trình sử dụng cũng cao hơn. Thời gian kiểm tra định kì được rút ngắn để số lần kiểm định tăng lên, giúp phát hiện sớm những vấn đề của máy, để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế.

Trường hợp bên phía đội ngũ kiểm định nồi hơi hoặc bên chủ thiết bị nồi hơi yêu cầu kéo dài hay rút ngắn thời gian kiểm định định kì thì phải thực hiện các bước theo quy định của pháp luật. Quá trình kiểm định nồi hơi là do những đội ngũ kiểm định của các công ty tư nhân thực hiện, như nó vẫn được giám sát và quản lí bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do đó, mọi thủ tục đều phải được thực hiện và quyết định theo quy định của pháp luật.