VINA BRAND
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Thị trường vàng lặng sóng

Giá vàng trong nước biến động không đáng kể so với giá quốc tế nên khoảng cách giữa hai thị trường tiếp tục thu hẹp về dưới 3 triệu đồng một lượng.

Mở cửa sáng nay, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng ở 37,28 - 37,34 triệu đồng. So với cuối tuần, giá mua vào từ khách hạ nhẹ 10.000 đồng, còn chiều bán giảm gấp 5 lần con số trên.

Cả Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty Đầu tư Vàng Phú Quý tại Hà Nội đều có niêm yết mua từ khách cao hơn DOJI, hiện ở 37,30 triệu đồng. Giá bán ra 37,35 triệu đồng một lượng.So với thời điểm này tuần trước, giá vàng trong nước hầu như không biến động. Trong khi đó, giá quốc tế có thêm gần 900.000 đồng mỗi lượng. Nhờ đó, chênh lệch giữa hai thị trường giảm mạnh còn 2,9 triệu đồng sáng nay.

Theo các doanh nghiệp, thị trường hầu như không có sóng trong suốt tuần khiến giao dịch giảm còn nửa. Đây cũng là lý do khiến lượng mua vàng đấu thầu thừa gần 25% hôm thứ sáu vừa rồi và là lần thừa vàng nhiều nhất của Ngân hàng Nhà Nước kể từ lần bán đầu tiên.

Thị trường quốc tế sáng nay giảm gần 2 USD xuống 1.351 USD một ounce. Cuối tuần trước, giá liên tục đi lên và lần đầu tiên vượt 1.352 USD trong vòng một tháng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng trong quá khứ, thị trường nhiều lần vượt hẳn 1.350 USD nhưng đều thất bại. Thời gian gần đây, giá chủ yếu dao động trong khoảng 1.280 đến 1.350 USD.

Khi dự báo giá vàng cho tuần này, nhiều chuyên gia được hãng Kitco News phỏng vấn cho rằng giá sẽ tăng. Cụ thể, trong số 26 người, có tới 20 người bỏ phiếu cho xu hướng tăng và chỉ 5 ý kiến nhận định giá giảm. Một trong số những người nghiêng về khả năng tăng giá giải thích vàng tiếp tục hưởng lợi nhờ việc FED chưa cắt giảm gói nới lỏng.

"Chúng ta vẫn trong quá trình tranh cãi kéo dài về việc kinh tế đã phục hồi đến mức độ nào. Hiện có nhiều người cho rằng FED sẽ còn duy trì gói nới lỏng đến mùa xuân năm sau hoặc xa hơn nữa. Sắp tới, vàng sẽ ảnh hưởng nhiều bởi các thông số của nền kinh tế vì giới đầu tư tập trung theo dõi sức khỏe của kinh tế Mỹ", nhà phân tích này nói.

Mặc dù vậy, lại có những ý kiến cho rằng giá có thể giảm, vì đà tăng liên tục trong tuần vừa rồi đã kéo giá vàng vào vùng quá mua. Bên cạnh đó, họ cho rằng không có mối liên hệ nào giữa việc FED bơm tiền và tỷ lệ lạm phát tại Mỹ. Thông thường, vàng được xem là chốn trú ẩn khi đồng tiền mất giá.