• Thị trường
  • Tại sao phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Tại sao phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Các thiết bị công nghiệp luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc chế biến và sản xuất những sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong đời sống. Tuy vậy, những hiểu biết về các thiết bị này vẫn chưa được rộng rãi. Bên cạnh đó, việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp nhiều khi còn chưa được chú trọng một các đúng mức.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là cần thiết

Các cơ sở nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại hiện đang sử dụng nhiều loại thiết bị công nghiệp khác nhau để nâng cao năng suất lao động cũng như cắt giảm nhân công lao động. Các thiết bị này thường khá cồng kềnh, chi phí không hề nhỏ, nhưng cũng rất dễ sử dụng và bảo trì. Các thiết bị công nghiệp này cần được vận hành bởi những nhân viên có chuyên môn, bằng lái đã được cấp bởi những cơ sở của Nhà nước. Bên cạnh đó, khi vận hành một số loại máy, môi trường vận hành phải được đảm bảo an toàn, hạn chế những người không có công vụ, khu vực mặt đất nên vắng vẻ và không có vật cản.

Các thiết bị công nghiệp cần được kiểm định an toàn thường xuyên để hạn chế xảy ra tai nạn về người và tài sản cũng như kéo dài được tuổi thọ của máy móc. Các chủ cơ sở nên nghiêm thủ chấp hành những quy trình của việc kiểm định an toàn máy và lưu ý tiến hành kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp theo đúng thời gian đã được các chuyên viên tư vấn.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Các dịch vụ kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp khác nhau. Các chủ cơ sở cần cân nhắc kĩ về chất lượng, giá thành của những dịch vụ trước khi sử dụng dịch vụ. Trước khi tiến hành quá trình kiểm định, các dịch vụ phải tư vấn và thông báo cho khách hàng biết những bước trong từng quy trình của việc kiểm định cũng như những giấy tờ, hồ sơ cần thiết để việc kiểm tra, bảo trì được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành quá trình kiểm định, nếu thiết bị đạt yêu cầu, nhân viên kiểm định sẽ cấp giấy chứng nhận cũng như đóng tem bảo đảm, chứng nhận hiện trạng của thiết bị. Giấy chứng nhận hiện trạng thường có giá trị 1 năm, và sau đó, thiết bị phải được kiểm định thêm lần nữa. Nếu thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, bào mòn thì nhân viên kiểm định phải thông báo và giải thích kĩ cho chủ cơ sở. Đồng thời, chủ cơ sở phải có trách nhiệm đưa thiết bị đến nơi sửa chữa, bảo hành (nếu máy còn thời gian bảo hành) để có thể tránh tai nạn cũng như bảo đảm được năng suất làm việc.

Các công ty kinh doanh các dịch vụ kiểm định an toàn thiết bị cần được chứng nhận bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có đội ngũ nhân viên kiểm định có chuyên môn, bằng cấp. Không những thế, một số dịch vụ kiểm định còn cung cấp thêm các khóa đào tạo nhân viên vận hành máy, nhân viên bảo trì cũng như các dịch vụ sửa chữa thiết bị công nghiệp khác.