Tại sao nên mua bảo hiểm khi vận tải hàng trên biển

Hiện nay các doanh nghiệp thường lựa chọn phương thức vận tải hàng hóa bằng đường biển bởi mang lại khá nhiều lợi ích. Tuy nhiên, trên thực tế hình thức vận chuyển này vẫn có một số hạn chế nhất định có thể gây ảnh hưởng đến hàng hóa.

Đặc điểm của hình thức vận tải đường biển

Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3000 km kéo dài từ Nam ra Bắc do đó rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Bên cạnh đó, với các lô hàng có tải trọng lớn thì việc lựa chon vận tải đường biển sẽ tốt hơn bởi chi phí vận chuyển khá thấp từ đó lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ được tăng lên.

Tại sao nên mua bảo hiểm khi vận tải hàng trên biển

 

Tuy nhiên, việc vận tải đường biển hiện nay khá phụ thuộc vào các điều kiên thời tiết do đó có thể có một số ảnh hưởng nhất định trong quá trình vận chuyển.

Các rủi ro có thể xảy ra khi vận tải hàng trên biển

Lịch trình thay đổi, thời gian giao hàng chậm: thông thường vận tải đường biển bị ảnh hưởng khá nhiều bởi điều kiện thời tiết. Trong các mùa mưa bão các chuyến vận chuyển hàng có thể bị hủy bỏ, thay đổi lịch trình hoặc thời gian giao hàng sẽ chậm hơn. Vì lý do đó, hàng hóa có nguy cơ bị hỏng, thất thoát từ đó gây tổn thất cho cả chủ hàng cũng như là đơn vị vận tải.

Nguy cơ xảy ra rủi ro cao: Bị tác động và ảnh hưởng trực tiếp bởi thời tiết do đó nếu gặp tình hình thời tiết diễn biễn thất thường như giông, bão hay sóng thần….. , thì các chuyến chở hàng bằng đường biển thường đứng trước nguy cơ gặp tai nạn cao, gây tổn thất hàng hóa nghiêm trọng, nặng nhất là có thể mất trắng hàng hóa làm cho các doanh nghiệp thiệt hại rất nặng nề.

Với việc tồn tại những nguy cơ rủi ro cao như thế, các doanh nghiệp cần phải mua bảo hiểm hàng hóa để có thể giảm thiểu tối đa các thiệt hại, phòng khi gặp trường hợp xấu xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Thế nào là bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải đường biển là một hình thức đảm bảo lợi ích cho chủ nhân hàng hóa cùng doanh nghiệp vận tải thông qua việc phân chia thiệt hại, giảm mức độ tổn thất về tài chính khi quá trình vận chuyển gặp bất kỳ sự cố nào.

Theo đó, bảo hiểm sẽ bồi thường cho khách hàng khi hàng hóa bị bất kỳ tổn thất, hư hao gì trong quá trình vận chuyển với các trường hợp được ghi rõ trong hợp đồng. Mức độ bồi thường của bảo hiểm tùy theo thỏa thuận giữa khách hàng và công ty bảo hiểm. Trong các trường hợp không có ghi trong hợp đồng hoặc chưa thỏa thuận được thì bảo hiểm sẽ phải bồi thường tối thiểu 10% tổng giá trị hàng hóa.

Lợi ích mà bảo hiểm mang lại

Phòng tránh các tình huống xấu xảy ra: Các công ty bảo hiểm sẽ lên kế hoạch theo dõi sát sao lịch trình và tuyến đường đi của chuyến hàng từ đó có thể dự đoán chính xác một phần nào đó về có rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Sau đó các biện pháp phòng tránh sẽ được đề xuất nhằm hạn chế các thiệt hại không đáng có.

Bảo hiểm không thể giúp ngăn chặn các tai nạn xảy ra bất ngờ, tuy nhiên việc dự đoán và tổng hợp các trường hợp xấu có thể xảy ra trong quá trình vận tải đường biển có thể giúp giảm thiểu các rủi ro cũng như thiệt hại xuống mức thấp nhất đồng thời có thể tư vấn để khách hàng lựa chọn gói bảo hiểm với mức độ bồi thường phù hợp nhất.

Giảm thiệt hại thông qua hình thức bồi thường: Ưu điểm chính của bảo hiểm đó chính là hình thức bồi thường. Khi hàng hóa gặp các trường hợp xấu gây thất thoát, hư hỏng hay thậm chí là mất trắng thì bảo hiểm sẽ đứng ra bồi thường, khắc phục hậu quả về tài chính cho chủ hàng hóa. Về mức độ bồi thường thì tùy vào gói bảo hiểm cũng như là thỏa thuận giữa công ty và khách hàng (tối thiểu là 10% giá trị hàng hóa).

Vận tải đường biển mang nhiều ưu điểm trong việc vận chuyển hàng hóa tuy nhiên nó vẫn có tồn tại một số nguy cơ không tốt cho hàng hóa, có thể dẫn đến các thiệt hại vô cùng lớn. Do đó để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và khách hàng thì các doanh nghiệp nên mua bảo hiểm khi vận tải hàng trên biển.