Quy trình của việc kiểm định bình khí nén

Bình nén khí là một trong những thiết bị được sử dụng trong công nghiệp có nguy cơ xảy ra rủi ro cao. Vì thế, việc kiểm định bình khí nén cần được thực hiện một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng. Việc kiểm định bình khí nén được thực hiện theo quy trình nhất định.

Các bước kiểm định bình khí nén

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình hoạt động của thiết bị, việc kiểm định bình khí nén được nghiên cứu và thực hiện theo quy trình khắt khe.

kiểm định bình khí nén

- Đầu tiên là kiểm định kỹ thuật bên ngoài : đối với những loại thiết bị máy móc bình thường, có thể việc kiểm định bên ngoài không quan trọng, những đối với bình nén khí, những chi tiết bên ngoài cũng có ảnh hưởng lớn đến kết quả kiểm định an toàn hay không an toàn. Đây là bước được quan sát bằng mắt thường. Chuyên viên kiểm định sẽ quan sát về các vị trí đạt chi tiết máy, xem bình có bị biến dạng hay không, lớp sơn bên ngoài có đảm bảo độ dày hay không, lớp vỏ có bị gỉ sét hay không. Những chi tiết có thể kiểm tra bằng mắt như van hay đồng hồ cũng được kiểm định một cách kỹ càng.

- Thứ hai, kiểm định kỹ thuật bên trong: Đây là bước bao gồm việc kiểm tra kỹ thuật, thử nghiệm, kiểm tra vận hành của thiết bị bình nén khí. Để kiểm định bình khí nén có kỹ thuật bên trong an toàn hay không, người kiểm định không thể chỉ kiểm định bằng mắt mà còn phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng trong quá trình kiểm định. Các thiệt bị như máy siêu âm bề dày, máy đo điện trở cách điện, thước kẹp,… mà một số thiết bị khác để kiểm tra độ an toàn của van, đồng hồ,… Đặc biệt, bước kiểm tra bề dày máy rất quan trọng. Ở bên trong bình nén khí là môi chất ăn mòn kim loại, vì thế, trong quá trình vận hành, chất kim loại của vỏ bình sẽ bị ăn mòn từng chút một, khiến vỏ bình mỏng đi theo thời gian. Do đó, việc kiểm định bình khí nén không thể thiếu bước kiểm tra độ dày của bình có đủ tiêu chuẩn an toàn hay không, có gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động hay không. Nếu không đạt tiêu chuẩn, người kiểm định sẽ đề xuất giải pháp để khắc khục vấn đề một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Tầm quan trọng của mỗi bước kiểm định bình khí nén

Đối với những thiết bị có nguy cơ gây nguy hiểm cao như bình nén khí, quá trình kiểm định rất quan trọng và được thực hiện một cách nghiêm tức túc. Các bước trong quá trình kiểm định đều là căn cứ để quyết định bình nén khí đó có an toàn hay hay không, được phép được vào hoạt động tại các nhà máy, xí nghiệp hay không, hoặc biện pháp nào để khắc phục khuyết điểm của thiết bị bình nén khí. Bởi vì thế mà mỗi một bước kiểm định bình khí nén đều có tầm quan trọng rất lớn, không thể xem trọng bước này hơn cũng không được xem nhẹ bước kia hơn. Nhìn chung, mỗi một bước kiểm định đều giúp người kiểm định có cái nhìn cụ thể hơn và giúp nhận định chính xác về độ an toàn của bình nén khí.