• Thị trường
  • Phòng tránh nguy cơ nhiễm độc từ các sản phẩm làm bằng nhựa

Phòng tránh nguy cơ nhiễm độc từ các sản phẩm làm bằng nhựa

Nhựa được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi, gọn gàng và sử dụng được cho rất nhiều các mục đích khác nhau, tuy nhiên trong nhựa có thể tồn đọng các độc tố gây hại nếu tiếp xúc nhiều. Bài viết ngắn này sẽ nêu ra một số nguy cơ nhiễm độc từ nhựa và đưa ra một số giải pháp để phòng ngừa.

Sử dụng vật liệu từ nhựa đựng thực phẩm có thể gây bệnh. Trong thành phần nhiều loại nhựa chứa chất có tác dụng chống thấm và chống ăn mòn với tên gọi Bispheol - A (BPA), một hóa chất trong suốt được tráng bên trong các loại hộp, thùng đựng thực phẩm. Chất này gây ra các mối nguy hại cho hệ nội tiết, gay viên gan và bệnh đần độn ở trẻ nhỏ. Nó sẽ càng nguy hiểm tiếp xúc với nhiệt độ cao, làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh, hoặc trực tiếp phản ứng với thức ăn, đồ uống có tính axít như dưa chưa, cà muối. Một chất khác cũng rất nguy hại khi sử dụng nhựa là melamine, đây là chất độc hữu cơ rất phổ biến trong thành phần các loại nhựa từ các đồ gia dụng sử dụng hàng ngày, nhất là các dụng dụng cụ ăn uống như đữa nhựa, hộp nhựa, khay cơm nhựa. Melamine gây ảnh hưởng khả năng sinh sản, nguy cơ gây ung thư bàng quang và là nguyên nhân trực tiếp gây sỏi thận... Các chuyên gia đã khuyến cáo sử dụng nhiều các vật liệu nhựa có nguy cơ nhiễm melamine cao hơn gấp nhiều lần so với các sản phần từ gốm, sứ. Các hóa chất này sẽ càng nguy hiểm nếu bị đun nóng mạnh, vì vậy nếu phải sử dụng chúng thì nên tránh những điều kiện nhiệt độ cao.

Độc hại và đầy rẫy nguy cơ nhiễm bệnh nhưng vẫn không thể phủ nhận những lợi ích của các sản phẩm nhựa sự phổ biến của chúng trong nhu cầu sử dụng công cụ chế biến và sử dụng các bữa ăn. Để phòng tránh nguy cơ nhiễm độc thì người tiêu dùng cần lựa chọn những thương hiệu nhựa có tên tuổi, chọn các sản phẩm cao cấp và ra đời gần đây, khi mua cũng cần quan tâm đến thành phần cấu tạo của chúng để nhận ra và loại trừ các sản phẩm chứa chất độc hại. Nhất là các sản phẩm phục vụ ăn uống như đãu bát, khay cơm nhựa thì càng phải chọn lọc kĩ càng, nếu có thể chuyển qua các sản phẩm bằng nhôm, sứ cho an toàn và tốt cho sức khỏe hơn.