• Kinh doanh
  • Nông sản nào được gửi hàng đi Mỹ

Nông sản nào được gửi hàng đi Mỹ

Tại hội thảo “Xuất khẩu nông sản vào Mỹ - Tìm hiểu các quy định SPS và đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Mỹ”, cho biết nhu cầu tiêu thụ nông sản ở Mỹ rất lớn, trong đó phụ thuộc nhiều việc gửi hàng đi Mỹ từ các nước châu Á.

Mỹ phải nhập khẩu 50% các mặt hàng hoa quả tươi, 80% hàng thủy sản. Các mặt hàng trái cây nhiệt đới như thanh long, bơ, xoài, ổi, chôm chôm… rất được ưa chuộng.

Trước đó, tại hội thảo “FTA - Các ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu của Chính phủ Hàn Quốc đối với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam”, đại diện các nước cho biết đã giúp tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa các nước trong nhiều lĩnh vực hàng hóa, đầu tư, thương mại… nên việc xuất khẩu và gửi hàng đi úc, đi nước ngoài càng thuận lợi và dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, nhiều DN chưa biết tận dụng lợi thế này để nâng sức cạnh tranh do thiếu thông tin về thủ tục xin hưởng ưu đãi thuế quan; thiếu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa… Theo đó, Hàn Quốc khuyến nghị các DN nên tranh thủ FTA để có lợi thế cạnh tranh khi mức thuế ưu đãi xuất khẩu sẽ giảm 5%.