• Thị trường
  • Nồi hơi sau một thời gian không sử dụng phải kiểm định lại

Nồi hơi sau một thời gian không sử dụng phải kiểm định lại

Sau một thời gian không sử dụng có thể một số bộ phận của nồi hơi không còn hoạt động được bình thường, thiếu kết nối, không bảo đảm an toàn khi vận hành cả hệ thống. Nên nồi hơi sau một thời gian không sử dụng phải kiểm định lại.

Việc kiểm định nồi hơi là một việc hết sức quan trọng để bảo đảm cho quá trình vận hành an toàn. Khi sự cố về nồi hơi xảy ra thì có thể gây nguy hiểm cho người lao động và gây thiệt hại cho cơ sở sản xuất. Có những nồi hơi được sử dụng liên tục còn có những nồi hơi chỉ sử dụng trong những giai đoạn cần thiết. Đối với những nồi hơi hoạt động liên tục thì các yếu tố, bộ phận tạo nên nồi hơi có sự gắn kết liền mạch với nhau, sẽ ít khi có sự rời rạc, mất liên kết. Còn đối với các nồi hơi không sử dụng một thời gian dài thì rất dễ có sự cố.

Sau một thời gian không sử dụng có thể một số bộ phận của nồi hơi không còn hoạt động được bình thường, thiếu kết nối, không bảo đảm an toàn khi vận hành cả hệ thống. Có thể một thời gian không lâu trước khi cho nồi hơi nghỉ ngơi đã có một cuộc kiểm định nồi hơi. Kết quả kiểm định có thể cho thấy rằng nồi hơi vẫn đảm bảo các điều kiện an toàn. Tuy nhiên sau một thời gian không hoạt động chúng ta vẫn nên kiểm định lại để có thể yên tâm nhất, tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra. Các công ty nên cân nhắc cẩn thận và tiến hành kiểm định lại để có thể hoạt động thuận lợi.

Có thể thời gian sau khi nghỉ vẫn chưa đến thời điểm kiểm định định kỳ tiếp theo nhưng đây là theo yêu cầu của phía công ty, có thể kiểm định lúc cảm thấy cần thiết. Tất nhiên việc thực hiện kiểm định sẽ mất một khoản chi phí. Công ty phải tự liên hệ với đơn vị thực hiện chức năng kiểm định nồi hơi để được hướng dẫn chi tiết và chi trả mức phí này theo quy định của nhà nước. Nên kiểm định xong xuôi rồi mới hoạt động lại. Không nên chạy thử trong khi còn nghi ngờ về vấn đề an toàn. Có thể sự cố sẽ nặng nề hơn và sẽ tốn nhiều chi phí để khắc phục.