• Thị trường
  • Những lưu ý khi thuê dịch vụ vận chuyển hàng đường biển

Những lưu ý khi thuê dịch vụ vận chuyển hàng đường biển

Để vận chuyển được hàng hóa số lượng nhiều, kích thước lớn, có lẽ đường biển là cách duy nhất mà các doanh nghiệp, công ty có thể sử dụng. Song vẫn có những lưu ý khi sử dụng loại hình dịch vụ này mà mọi người cần nắm được.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển đường biển

Thực chất, vận tải đường biển đã không còn quá xa lạ bởi lợi thế vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng của nó là giải pháp an toàn đối với các doanh nghiệp, nhất là những ngành công nghiệp nặng.

Những lưu ý khi thuê dịch vụ vận chuyển hàng đường biển

Có cầu ắt có cung, có lẽ chính vì vậy mà các công ty vận tải xuất hiện nhiều hơn và ngày càng đa dạng hơn trong việc cung ứng các loại hình dịch vụ, sản phẩm của mình tới những người có nhu cầu. Các đơn vị này đã đầu tư rất nhiều chi phí từ nhân lực, đào tạo tới các trang thiết bị, phương tiện cần thiết.

Ưu, nhược điểm của loại hình vận chuyển đường biển

Tuy có khá nhiều điểm mạnh nhưng chắc chắn vận chuyển đường biển cũng có những bất lợi nhất định. Nắm được ưu, nhược điểm của các loại hình này không những giúp ta có thêm lưu ý khi sử dụng dịch vụ mà từ đó sẽ nâng cao được hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

1. Ưu điểm

- Như đã đề cập, vận tải đường biển có khả năng chuyên chở các hàng hóa nặng, kích thước lớn mà chưa loại hình nào có thể thay thế.

- Tuyến giao thông trên biển rộng rãi, mang tính chất tự nhiên nên tỉ lệ va chạm vô cùng nhỏ, hơn nữa lại không tốn phí xây dựng, bảo dưỡng,…

- Giá thành là một yếu tố khiến các doanh nghiệp càng thêm ưa chuộng hình thức này, nhất là khi số lượng hàng hóa cần vận chuyển thường khá lớn.

2. Nhược điểm

- Tốc độ tàu không nhanh, thời gian di chuyển khá lâu nên không phù hợp với các loại hàng hóa cần giao trong thời gian nhanh.

- Điểm yếu lớn nhất khi sử dụng vận tải đường biển có lẽ là sự phụ thuộc quá lớn vào nhân tố tự nhiên. Bão lớn, sóng thần, mưa to,… đều sẽ ảnh hưởng tới hải trình và hàng hóa, vậy nên thường thì chuyến đi đó sẽ bị dời lịch. Điều này có thể gây tổn thất cho các doanh nghiệp và công ty trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Kinh nghiệm khi thuê dịch vụ vận chuyển đường biển

Những rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong quá trình vận chuyển, vậy nên các doanh nghiệp cần xem xét, chuẩn bị thật kỹ khi thuê dịch vụ vận tải đường biển cho mình. Một số kinh nghiệm sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho mọi người khi có nhu cầu:

1. Lưu ý khi lựa chọn thuê dịch vụ vận chuyển đường biển

Đây chắc chắn là việc quan trọng nhất vì công ty vận tải có đảm bảo thì mới có thể an tâm về hàng hóa của mình được, nhất là với số lượng hàng lớn khi sử dụng vận tải đường biển. Vậy nên:

- Tìm hiểu kỹ càng các thông tin về đơn vị cung ứng dịch vụ, từ phương thức làm việc cũng như các kết quả đã được; một số feedback từ các khách hàng trước,… để đảm bảo đây là một địa chỉ tốt và chuyên nghiệp.

- Cần chắc chắn về vấn đề đảm bảo an toàn cho hàng hóa của mình cũng như bảng giá có phù hợp hay không.

- Một điều cần lưu ý nữa đó là các chính sách và điều khoản với khách hàng, tổn thất đền bù trong trường hợp mất hàng, hỏng hàng, trách nhiệm của công ty vận tải,…

2. Lưu ý khi làm hợp đồng vận chuyển đường biển

Là một bản cam kết có hiệu lực và giá trị pháp lý nên hợp đồng vận chuyển giữa doanh nghiệp và công ty vận tải là rất quan trọng, nó sẽ xác định được trách nhiệm của hai bên đến đâu trong các trường hợp cụ thể. Chính vì vậy, các chủ hàng cần cẩn trọng, xem xét kỹ hợp đồng để tránh được các xung đột nếu xảy ra về sau.

Mẫu hợp đồng thường được sử dụng theo bản mẫu của Nhà nước quy định, tuy nhiên sẽ kèm theo các điều khoản khác nhau của từng đơn vị cung ứng dịch vụ cũng như thêm bớt điều kiện theo sự hợp tác, thỏa thuận giữa hai bên.