Nhu cầu vận tải đường biển ngày nay

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì ở đâu cũng cần thiết, đặc biệt nhu cầu vận tải đường biển thì dối với các nước có diện tích biển nhiều có một vai trò rất quan trọng.

Nhu cầu vận tài đường biển của nước ta nói chung và cả thế giới nói riêng là rất lớn để có thể di chuyển từ lục địa này đến lục địa khác thì không còn con đường nào khác ngoài đường biển. Với vai trò là con đường  đi chủ yếu của việc tận hải hàng hoá cùng nhiều thứ khác thì tầm quan trọng của nó thật sự là lớn và nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của tất cả các nước trên thế giới.

Để minh chứng cho sự cần thiết nhu cầu về vận tải đường biển của các nước trên thế giới rất lớn thì chúng ta có thể thấy được rằng nối giữa các lục địa là các đại dương cùng rộng lớn, không còn cách nào khác là chúng ta phải nhờ đến vận tài đường biển để giúp vận chuyển hàng hóa cũng như con người từ lục địa này sang lục địa khác. Đặc biệt với một số nước có địa hình đặc biệt như Nhật Bản, Indonexia,… đây là những quốc gia có địa hình qố gia là những hòn đảo nhỏ, với địa hình đặc biệt như thế thì vận tải đường biển là không thể thiếu nếu không muốn nói đối với những quốc gia đó thì vận tải đường biển đặc biệt phát triển hạn đại và tốc độ phát triển cũng nhanh chóng. Như vậy với địa hình đặc biệt của mình thì nhu cầu về vận tải đường biển của các quốc gia này có thể nói là cao nhất khi mà ngay cả việc vận chuyển hàng hóa lưu thông trong quốc gia của mình họ cũng phải nhờ vào các phương tiện vẩn tải dưới biển như một cầu nối giúp vận chuyển hàng hóa giữa các đảo nhỏ.

Ngoài ra đối với một số nước có đường bờ biển dài và rộng như Việt Nam ta chẳng hạn thì vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng là một lựa chọn hợp lý và thông minh khi vận chuyển hàng hóa trong nước cũng như xuất khẩu sang các nước bạn. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của những quốc gia có địa hình đặc biệt như nước ta cũng không hề nhỏ nếu không muốn nói nó cũng là một trong những hình thức vận chuyển hàng hóa chủ yếu.