Ngân hàng 'mời' lãi suất cao

Ngay từ khi thống đốc tuyên bố sẽ giảm lãi suất huy động xuống còn 9%/năm trong phiên thảo luận trước Quốc hội ngày 7/6, nhiều ngân hàng thương mại đã liên lạc với “khách hàng thân thiết” đến gửi thêm tiền hoặc chuyển kỳ hạn.


Đến chiều hôm qua, khi có thông tin khẳng định thêm từ phía Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ của NHNN và văn bản chính thức của NHNN thì các ngân hàng lại ráo riết thúc giục khách hàng hơn.

Chị Mai Thanh ở đường Minh Khai (Hà Nội) cho biết, chị có khoản tiền kha khá gửi tại một ngân hàng trên phố Kim Ngưu. Nhân viên của ngân hàng này đầu giờ chiều qua gọi điện cho chị thông báo, sổ tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng của chị đến 25/6 mới đáo hạn, nhưng chị có thể sang làm thủ tục đáo hạn sớm để chuyển kỳ hạn, nếu không tuần tới lãi suất chỉ còn 9%. Khi chị nói không có thời gian, nhân viên của ngân hàng quả quyết: Quyết định hạ lãi suất là chính thức đấy chị ạ, nếu chị bận thì bên em sẽ làm thủ tục cho chị, ngày mai hoặc thứ Hai chị có thời gian qua ký sau vậy”.

Trường hơp tương tự, anh Tuấn ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, anh là khách hàng thân thiết của một ngân hàng trên đường Nguyễn Trãi, với khoản tiền mỗi tháng gửi vài trăm triệu. Sáng hôm qua, nhân viên của ngân hàng này gọi điện cho anh, sau một hồi hỏi thăm thì cho biết, lãi suất chắc chắn giảm từ tuần tới, nên anh có tiền gửi thêm thì sẽ làm giấy tờ và mang đến tận nơi cho anh.

Kiểm soát viên của một ngân hàng thương mại ở phố Tam Trinh cũng thừa nhận, với các khách hàng thân thiết thì ngân hàng đều ưu tiên để họ có thể được hưởng lãi suất cao. Ngoài ra, chính sách giảm lãi suất về 9% đã được thông báo từ lâu, chỉ là chưa rõ khi nào, nên khi khách hàng đến gửi tiền, ngân hàng đều nói trước để khách có thể lựa chọn kỳ hạn tối ưu nhất.

Dẫu vậy, không phải ngân hàng cứ mời chào lãi suất cao là khách hàng vui vẻ. Chị Thu Hằng, kế toán của một công ty kinh doanh thiết bị xây dựng trên đường Giải Phóng cho biết, gia đình chị cũng có một khoản tiền tiết kiệm. Nhân viên của ngân hàng chị gửi tiền hôm qua cũng gọi điện mời chị đến chuyển kỳ hạn, nhưng chị chỉ ậm ừ cho qua. “Trước đây lãi suất 14%, mình đã không mấy mặn mà, khi lãi suất xuống 11% thì không còn ý định gửi nữa, mà chờ đáo hạn để chuyển sang kênh đầu tư khác”, chị nói và tiết lộ thêm, có thể sẽ mua đất vì giá nhà đất được nhiều người đánh giá là đang khá thấp và tương đối dễ mua, vàng thì lo sợ biến động mạnh nên chắc sẽ không tính đến.

Do lãi suất hạ nhanh, các ngân hàng thời gian qua đã đồng loạt triển khai các chương trình “khuyến mãi” để “câu khách”. Ngân hàng VIB có chương trình cào thẻ 100% trúng tiền; ngân hàng VPBank có chương trình nhận quà tặng ngay theo hình thức bấm số; các ngân hàng lớn hơn như Vietcombank hay BIDV... đều có chương trình bốc thăm trúng thưởng. Khi lãi suất giờ đây chỉ còn 9%/năm, các ngân hàng chắc chắn sẽ có những “chính sách” riêng để hút khách trong thời gian tới.

Theo dddn.com.vn