• Kinh doanh
  • Nên tránh xa vàng thời điểm này

Nên tránh xa vàng thời điểm này

Giá rớt sâu dưới 1.300 USD trong ngày hôm qua sau tín hiệu tốt trên chính trường Mỹ. Morgan Stanley khuyên không nên "dây" vào vàng thời điểm này.

Hôm qua, các Hạ Nghị sĩ đảng Cộng hòa đã thảo một kế hoạch giúp ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ, trong đó có việc nâng trần nợ công. Đồng thời họ cũng thúc giục Tổng thống Obama thương thuyết để kết thúc tình trạng Chính phủ đóng cửa, vốn đã bước sang ngày thứ 10.

Sau tin này, chỉ số chứng khoán S&P 500 lập tức đi lên 2% và đồng đôla Mỹ cũng mạnh lên.


Ngược lại, giá vàng lại giảm 1,3%, xuống dưới 1.290 USD. Đến sáng nay tại châu Á, giá còn 1.287 USD tính đến 7h15 theo giờ Hà Nội. Đây là lần xuống dưới 1.300 USD đầu tiên của thị trường kể từ đầu tháng 10.

Lượng giao dịch cũng thấp hơn 25% so với trung bình 30 ngày vừa rồi, theo số liệu của Reuters. Tuần vừa rồi, giao dịch trên thị trường đều ở mức yếu. Nhà đầu tư chủ yếu nghiêng về xu hướng giảm do thiếu thông tin kinh tế Mỹ và những lo lắng về tình trạng Chính phủ không hoạt động.

Một nhà phân tích cho rằng khi thiếu vắng nhà đầu tư lớn, giá sẽ rất khó đi lên vì dựa dẫm chủ yếu vào các tay chơi nhỏ và lực mua vàng vật chất.

Hôm qua, một số liệu được công bố cho thấy tuần vừa rồi, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng. Thông tin này thường là cú hích cho giá vàng tăng, nhưng phiên hôm qua cũng chỉ giúp giá nhúc nhắc đi lên trong chốc lát rồi lại rơi vào vùng giảm.

Theo một chuyên gia vàng, xu hướng đi xuống tiếp tục thống lĩnh bất chấp một số thông tin đáng ngại về tình hình kinh tế Mỹ và chính trường Mỹ thời gian gần đây.

Còn trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm qua, đại diện Ngân hàng Morgan Stanley một lần nữa thể hiện quan điểm thận trọng đối với vàng. Trước đó, trong báo cáo Sách Kim loại quý Toàn cầu phát đi hôm thứ hai, ngân hàng này cũng đưa ra nhận định tương tự. "Dù Cục Dự trữ Liên bang đã hoãn cắt giảm gói cứu trợ, giúp ngăn chặn nguy cơ vàng đi xuống trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn khuyên rằng nên tránh xa vàng ở thời điểm này", chuyên gia phân tích của Morgan Stanley nói.