Nên kiểm định máy nén khí ở đâu?

Kiểm định máy nén khí là hoạt động quan trọng để đảm bảo an toàn trong sử dụng. Tuy nhiên để kiểm định hiệu quả thì cần phải chọn những nơi uy tín để hoạt động kiểm định thật sự chất lượng.

Tại sao phải kiểm định máy nén khí?

Máy nén khí là một công cụ được sử dụng  rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp. Nó có nhiều công dụng khác nhau nên nhu cầu sử dụng máy nén khí rất cao. Là một khâu không thể thiếu trong hệ thống máy móc. Tuy nhiên, yêu cầu sử dụng máy nén khí vô cùng nghiêm ngặt. Nếu không sử dụng đúng quy trình có thể gây cháy nổ.

kiểm định máy nén khí

Khi nào thì cần kiểm định máy nén khí?

- Trước khi đưa vào sử dụng: Tất cả các loại máy nén khí trước khi đưa vào sử dụng đều được kiểm tra kĩ thuật một cách nghiêm ngặt nhằm tránh những sai sót trong quá trình sản xuất hoặc trong  khâu lắp ráp. Việc kiểm định ban đầu này vô cùng quan trọng và bắt buộc.

- Trong quá trình sử dụng: Thường các nhà sản xuất sẽ ghi thời hạn kiểm định định kì của máy nén khí là 3 năm. Nhưng trong quá trình sử dụng, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau dẫn đến sự hao mòn trước thời hạn. Vì vậy không nhất thiết phải ba năm sau mới kiểm định. Có thể kiểm định trước thời hạn nếu nhà sử dụng nghi ngờ về sự an toàn của máy.

Có nên tự kiểm định máy nén khí không?

Như đã nói, kiểm định máy nén khí là một quá trình nghiêm ngặt và đòi hỏi độ chính xác cao. Nhưng hiện nay, ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ thường sử dụng luôn kĩ thuật viên vận hành máy móc vào việc kiểm định máy nén khí để tiết kiệm chi phí thuê kiểm định viên chuyên nghiệp. Đây là việc làm hết sức sai lầm bởi nó sẽ gây nguy cơ mất an toàn lao động rất cao. Bởi kĩ thuật viên vận hành máy móc không được đào tạo chuyên môn về lĩnh vực kiểm định. Chỉ một sai sót nhỏ có thể gây cháy nổ.

Kiểm định viên là người đã được đào tạo chuyên biệt, có chuyên môn sâu trong công việc kiểm định và có kinh nghiệm nhiều lần kiểm định. Mặt khác, họ có đầy đủ máy móc, dụng cụ hỗ trợ cho các bước trong quy trình kiểm định, đáp ứng được yêu cầu của Tổng cục đo lường chất lượng chính xác và hiệu quả hơn. Họ cũng có đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cá nhân chuyên biệt để đảm bảo an toàn cho bản thân, thực hiện đầy đủ yêu cầu trong luật an toàn lao động.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc tới lợi hại của mất an toàn lao động với việc tiết kiệm một khoản nhỏ thêu kiểm định viên kiểm định chuyên nghiệp.

Nên kiểm định máy nén khi ở đâu?

Máy nén khí là một trong những loại máy yêu cầu độ chính xác về độ kĩ thuật cao.Vì thế  yêu cầu cầu nhà kiểm định phải có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm. Bởi nếu chỉ bỏ qua một sai sót nhỏ nhất cũng có thể gây cháy nổ, mất an toàn lao động. Có nhiều trường hợp gây thiệt hại cả tính mạng con người. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kĩ và lựa chọn một nơi kiểm định có uy tín, đáng tin cậy.