Một số mẹo đối phó với chuột gây hại

Chuột gây hại trong nhà chắc chắn là điều mà chẳng ai mong muốn, thuốc diệt chuột có thể mang đến hiệu quả cao trong vấn đề này. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng nên sử dụng thuốc diệt chuột. Nếu chuột số lượng ít và không phá nhiều, thì chúng ta có thể dùng một số mẹo để đuổi chúng đi.

Một số mẹo đối phó với chuột gây hại

Chuột đã xuất hiện từ rất lâu trên trái đất này, và dường như chúng sinh ra là để thực hiện nhiệm vụ phá phách con người thì phải. Nếu không thì từ lúc biết trồng trọt, con người đã chẳng phải khổ sở vì đề phòng chúng như thế rồi.

Trong suốt quá trình chống loài chuột phá hoại ấy, ông cha ta đã phải thử dùng rất nhiều cách. Qua nhiều sự kiểm chứng và sàng lọc, cuối cùng họ cũng có thể truyền lại cho con cháu những kinh nghiệm hữu ích. Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài phương pháp đối phó với chuột mà người  xưa để lại nhé.

Thứ nhất là dùng bột ớt, bạn thực hiện bằng cách rải bột ớt ở những không gian ưa thích của chuột, hoặc những nơi mà chúng thường xuyên lui tới để tìm kiếm thực ăn. Nếu như muốn rộng hơn nữa, bạn có thể pha bột ớt với nước rồi phun một lượt xung quanh không gian ấy. Đảm bảo với bạn không con chuột nào chịu được (nói thật ra thì dùng cái này người còn sợ chứ riêng gì chuột), nên chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi thôi.

Thứ hai là dùng quế thơm, dù mùi hương quế rất dễ chịu đối với con người nhưng lại là khắc tinh của loài chuột và khiến chúng phải tìm cách lánh xa. Phương pháp này hiệu quả nhất khi bạn muốn bảo vệ đồ đạc hoặc thức ăn, bạn chỉ cần đặt trong tủ nơi chứa hai thứ ấy một vài thanh quế thì chuột sẽ không đời nào dám lại gần.

Thứ ba là dùng lá bạc hà, cũng giống như quế thơm, hương bạc hà là khắc tinh của loài chuột. Phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt một bó bạc hà (khô hoặc tươi đều được) ở những vị trí bạn không muốn chuột lui tới là ổn. Hoặc bạn trồng hẳn một vườn bạc hà xung quanh nhà thì tổ ấm của bạn sẽ không sợ chuột quấy rầy nữa.

Tuy nhiên, một điểm trừ của các phương pháp trên là tác dụng không được lâu, nhanh là khoảng một tuần và chậm là khoảng một tháng, khi những thứ kia hết khả năng phát tác dụng, chuột sẽ quay trở lại. Chúng ta cần có hiện pháp chặn chuột xâm phạm vào nhà bằng cách bịt những lổ thông với bên ngoài, đậy nắp cống cẩn thận và giải quyết những hốc kẹt trong không gian sống của mình.

Nếu như tình hình chuột không thể cải thiện thì chắc chắn chúng ta cần phải dùng đến thuốc diệt chuột. Thuốc diệt chuột giúp bạn tiêu diệt được tất cả các loại chuột với số lượng lớn, tốc độ nhanh và rất lâu, rất lâu sau chuột mới quay trở lại (thường là từ nơi khác di cư tới chứ không phải chuột cũ, vì chuột cũ bị thuốc diệt chuột làm cho chết hết rồi). Các loại thuốc diệt chuột sinh học mới hiện nay sử dụng rất đơn giản và lại an toàn cho sức khỏe nên chúng ta có thể yên tâm sử dụng.