• Thị trường
  • Kiểm định an toàn công trình cầu đường bộ

Kiểm định an toàn công trình cầu đường bộ

Hiện nay, hệ thống đường bộ được mở rộng, người ta không còn sử dụng các phương tiện đò đưa rước qua các con sông, gạch như trước đây nữa mà thay vào đó là các cầu xi măng, cầu sắt bắt ngang. Nhưng hiện nay hiện tượng hư hỏng, sặp cầu đường bộ vẫn tiếp diễn, việc kiểm định an toàn còn kém.

Cầu đường bộ là một trong những hệ thống lưu thông  thuận tiện giữa các tỉnh, khu vực dễ dàng, nhanh chóng và đỡ tốn kém nhất hiện nay. Nhưng đồng thời viêc lưu thông này cũng không đảm bảo an toàn cho người lưu thông nếu không được xây dựng kiên cố, và kiểm định an toàn gắt gao. Bởi các cầu bắt qua những con sông lớn với lưu lượng nước và thuỷ triều lên xuống bất thường. Khu vực bắt qua thường trong trải dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết song đó là chiu tác động của thuyền ghe qua lại trên sông. Do là cầu nối của các tỉnh, khu vực và địa phương với nhau nên lượng xe qua lại tại các cầu là rất lớn từ vài chục kg đến vài trăm tấn nên việc thực hiện các công trình cầu đường bộ là một trong những công trình quan trọng cần phải qua các bước kiểm định an toàn chặt chẽ.

Kiểm định an toàn công trình cầu đường bộ là một quá trình chặt chẽ toàn diện từ khâu dự kiến đến lúc hoàn thành và cho vào sự dựng. Hiện nay viêc các cầu đã qua kiểm định an toàn nhưng khi đưa vào sự dụng lại xảy ra sự cố gây thiệt hại nghiêm trọng, cách đây vài năm sự việc sặp cầu Cầu Thơ gây chấn động cả nước, biết bao nhiều người chết và bị thương vấy lên hồi chuông báo động về tình trạng thiếu an toàn thi công cũng như kiểm định an toàn. Kiểm định an toàn các công trình này từ bước dự kiến xây dựng chọn những nơi thích hợp để tiến hành xây dựng, lựa chọn vị trí kiên cố, ít chịu những tác động thiên nhiên , khảo sát địa chất trước khi tiến hành thi công để đảm bảo an toàn. Sự dựng các nguyên vật liệu đã qua kiểm định an toàn, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với công trình đang thi công, thường xuyên kiểm tra nguồn nguyên vật liệu cũng như chất lượng của nó. Máy móc sử tiến hành thi cộng phải đảm bảo về độ chính sát cao, không sử dụng các thiết bị lỗi thời, không đáp ứng nhu cầu xây dựng. Trong quá trình thi công, nhà thầu cũng như người kiểm định phải thường xuyên có mặt trực tiếp giám sát quá trình thi công để đảm bảo quá trình thi công đúng như yêu cầu. Sau khi bản giao công trình phải kiểm định an toàn một lần nữa về sức chịu đựng, chịu áp lức, tình trạng lún… để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cầu đường bộ là một trong những công trình quan trong nhất hiện nay, việc xây dựng nó cần phải được đảm bảo toàn tuyệt đối. Vừa tạo lối đi vừa an tâm cho người qua lại. Việc kiểm định an toàn các công trình này phải tuyệt đối chắc chắn.