• Kinh doanh
  • Không tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá

Không tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá

Ngân hàng Nhà nước không đặt ra nhiệm vụ các tổ chức tín dụng phải tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá mà phải bảo đảm đi đôi với chất lượng, hiệu quả tín dụng. “Nhắm” đến những doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng tốt cũng chính là định hướng của không ít ngân hàng hiện nay.

“Nhắm” đến những doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng tốt là định hướng của không ít ngân hàng hiện nay
 
Lãi suất giảm nhưng hấp thụ vốn thấp

Hiện nay, lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng đã giảm xuống dưới 10%/năm nhưng vẫn khó giải ngân. Nguyên nhân theo một số doanh nghiệp là do họ không có nhu cầu vay vốn bởi thời điểm này hàng hóa sản xuất ra vẫn tồn đọng, khó tiêu thụ trong bối cảnh sức mua yếu.

Theo Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNNVN), đến cuối tháng 10/2013, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt mức 7,02% trong khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 12%.


Để đạt mục tiêu này cũng như khơi thông nguồn vốn, thời gian qua nhiều ngân hàng đã đưa ra nhiều phương thức thu hút khách vay tiền. Thậm chí, một số ngân hàng còn chấp nhận giảm chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động xuống mức dưới 3% để kéo khách hàng.

Mặc dù vậy, theo lãnh đạo của một ngân hàng lớn, nỗ lực như vậy nhưng tăng trưởng tín dụng của ngân hàng những tháng qua rất yếu. Điều này khiến ngân hàng khó đạt mục tiêu lợi nhuận đề ra của năm nay.

Lãnh đạo một ngân hàng có trụ sở tại khu vực phía Nam cũng cho biết, mặc dù ngân hàng đã thực hiện hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm lãi suất cho vay; kích cầu tiêu dùng cá nhân nhưng vẫn không đủ bù đắp cho các khoản trích lập dự phòng rủi ro cũng như trả lãi tiền gửi cho người gửi tiền. Năm nay, ngân hàng có thể chỉ đạt trên 2/3 chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng đề ra.

Thực tế, thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chính sách tiền tệ thắt chặt đã được áp dụng trong những năm qua. Điều này dẫn tới việc doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng. Một số doanh nghiệp đã buộc phải ngừng hoạt động, thậm chí là giải thể, phá sản.
Sự luân chuyển vốn của thị trường chưa thông suốt, các khoản nợ xấu với ngân hàng không dễ được giải quyết kể cả khi xử lý được tài sản bảo đảm, khiến doanh nghiệp càng khó tiếp cận vốn vay, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các ngân hàng cũng không mặn mà với các doanh nghiệp vẫn đang có vấn đề với các khoản vay cũ.
 
Ngân hàng “nhắm” đến những doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng tốt

Mới đây, Thống đốc NHNNVN Nguyễn Văn Bình đã có giải trình chi tiết bằng văn bản gửi tới đại biểu Quốc hội về kế hoạch tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay. Theo Thống đốc, định hướng tăng trưởng tín dụng 12% cho cả năm 2013 được NHNNVN đưa ra trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm 2013. Tuy nhiên, NHNNVN không đặt ra nhiệm vụ cho các tổ chức tín dụng phải tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá mà yêu cầu mở rộng tín dụng phải đi đôi với bảo đảm chất lượng, hiệu quả tín dụng.

Thực tế, trong bối cảnh thị trường còn tiềm ẩn không ít rủi ro, đây cũng là lựa chọn của không ít ngân hàng. Ông Lê Văn Phú, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Indovina Bank (IVB), ngân hàng được xếp vào nhóm có độ an toàn cao cho biết : “Trong khi tăng trưởng tín dụng toàn ngành thấp, hoạt động tín dụng cho vay của IVB vẫn phát triển ổn định.  IVB không đặt trọng tâm vào mức tăng trưởng bằng mọi giá, thay vào đó là chú trọng nhiều hơn về chất lượng. Chúng tôi tập trung vào các đối tượng khách hàng có xếp hạng tín dụng tốt. Trong mỗi giao dịch với khách hàng, IVB luôn đặt lên hàng đầu vấn đề hiệu quả, đôi bên cùng có lợi, hợp tác và hỗ trợ nhau cùng phát triển bền vững.”

Cũng theo ông Phú, để giảm thiểu rủi ro, thời điểm này IVB luôn quán triệt chủ trương tập trung vào các phân khúc là thế mạnh của mình, đồng thời tìm kiếm cơ hội ở các phân khúc khác một cách thận trọng.

Ở góc độ doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển đã từng chia sẻ quan điểm với báo giới rằng, để có thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, trước hết doanh nghiệp phải quản trị được dòng tiền. Và để quản trị tốt dòng tiền, doanh nghiệp cần sử dụng vốn đảm bảo tính bền vững phát triển, không vì lợi nhuận cao trong ngắn hạn mà làm giảm nguồn lực phát triển của doanh nghiệp.