Khó hay dễ khi kiểm định thiết bị áp lực?

Kiểm định thiết bị áp lực là một trong những loại kiểm định phổ biến hiện nay. Vậy quá trình này khó hay dễ để thực hiện, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây.

1. Giới thiệu chung

Các thiết bị làm việc trong tình trạng chịu áp suất cao hơn so với áp suất thông thường của khí quyển thì được gọi chung là thiết bị áp lực. Đa phần các thiết bị áp lực có công dựng chứa đựng, có thể là dạng nén hoặc dạng lỏng của các loại khí phổ biến như oxy, nito, khí gas,…; hay các loại nồi hoạt động với hơi nước. Như vậy, chỉ cần nhìn quanh một chút, chúng ta dễ dàng thấy được các vật dụng thuộc nhóm thiết bị áp lực xuất hiện phổ biến ở khắp mọi nơi. Một vài ví dụ như bình gas, bình chữa cháy, bình khí thở trong bệnh viện,… là thứ mà ai ai cũng có thể bắt gặp thường xuyên.

Vì nén khí tăng áp suất là một việc làm có thể gây cháy nổ và tạo áp lực rất lớn, nên các thiết bị chịu áp lực cũng phải có được những sự chuẩn bị chắc chắn nhất định. Mặt khác, không phải bất kỳ thiết bị nào sản xuất ra đều có dùng ngày, hay các thiết bị dùng lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ rò rỉ, hư hỏng bất kỳ lúc nào. Đây là xuất phát điểm của việc kiểm định thiết bị áp lực. Theo đó, thông qua mỗi lần kiểm tra định kỳ các yếu tố kỹ thuật, các thiết bị áp lực sẽ được phân tích, đánh giá hiệu quả hoạt động, tiến hành sửa chữa, bổ trợ hoặc thay thế trong tình huống phù hợp tương ứng. Công việc kiểm định này vì thế trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết.

kiểm định thiết bị áp lực

2. Kiểm định thiết bị áp lực khó hay dễ?

Cũng như khi kiểm định các loại máy móc công nghiệp khác, quy trình kiểm định thiết bị áp lực ngoài hai bước phụ để chuẩn bị, còn có năm bước chính. Vẫn theo những cấu trúc thường lệ: kiểm định bên ngoài, kiểm định bên trong, kiểm định kỹ thuật khả năng chịu áp lực, kiểm định độ kín đối với các thiết bị chứa chất độc hại và cuối cùng là kiểm định thiết bị hoạt động bình thường. Nhìn tổng thể, mọi thứ không phải là khó đối với những người kỹ sư đã có kinh nghiệm cũng như chuyên môn cao trong ngành. Tuy nhiên, việc kiểm định cần có được sự tập trung tuyệt đối của người thực hiện, cẩn thận soi sét từng bộ phận, thành phần để cưa ra được những thông số chính xác về khả năng làm việc của máy. Hơn nữa, quy định đưa ra rằng chỉ có các thiết bị áp lực chịu áp suất trên 0,7 kg/cm2 thì mới phải kiểm định thường xuyên, tức là mức độ nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng là tương đối cao. Như vậy, áp lực làm việc của những người thực hiện trực tiếp là không hề nhỏ.

Dù sao thì cái nhìn chủ quan từ bên ngoài cũng không thể phản ánh tính khách quan của vấn đề thực sự bên trong, không thể nói rõ rằng khó hay dễ. Chỉ có những người trong cuộc, những người có tâm huyết sẽ không bao giờ quản ngại điều gì, và việc làm dù khó khăn đến đâu cũng sẽ được hoàn thiện đạt kết quả tốt nhất.