Điều kiện để kiểm định nồi hơi là gì?

Không phải cứ muốn là kiểm định nồi hơi được. Chúng ta làm việc không thể tùy tiện, nhất là với máy móc phức tạp. Kiểm định nồi hơi cũng cần tuần theo một số điều kiện sau.

Đáp ứng được hai điều kiện này, hoạt động kiểm định nồi hơi có thể diễn ra bình thường.

Thứ nhất, để kiểm định thì cần nồi hơi ở tình trạng hoàn thiện. Nghĩa là sản phẩm luôn trong trạng thái sẵn sàng. Hoàn thiện ở đây nghĩa là như thế nào? Nghĩa là sản phẩm được sản xuất ra, lắp ráp các linh kiện, phụ kiện đầy đủ rồi. Tất cả mọi thứ hoàn toàn đầy đủ. Chỉ còn duy nhất một bước nữa đó là kiểm định, trước khi sử dụng.

Khi nồi hơi đáp ứng điều kiện này, các công ty, doanh nghiệp có thể tiến hành kiểm tra. Còn nếu nồi hơi vẫn chưa được hoàn thiện, các linh kiện, phụ kiện còn dở dang thì không thể thực hiện được việc kiểm định. Bởi một thứ không hoàn thiện thì dù có kiểm tra hay không ta cũng thể đánh giá được.

Thứ hai, nồi hơi cần phải đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu. Giấy tờ ở đây có thể kể đến như: phiếu bảo hành, các tài liệu về thông tin của máy (đời máy, do công ty nào sản xuất, lắp đặt…)… Mục đích của việc này đó là ta biết được nguồn gốc của máy.

Mỗi loai máy khác nhau cần có những hoạt động kiểm định khác nhau. Nồi hơi cũng vậy. Khi có đầy đủ giấy tờ, ta biết được hai việc. Thứ nhất, ta biết được nồi hơi này thuộc loại nào, hãng nào. Thứ hai, ta biết được xuất xứ của máy. Đặc biệt là biết được máy còn mới hay cũ. Nếu mới sẽ có kiểm định khác so với máy cũ.

Chỉ khi biết được hai điều kiện này, ta mới có thể tiến hành được hoạt động kiểm định. Mục đích cuối cùng là để quá trình kiểm định diễn ra tốt, đúng quy trình và biết được máy móc đó như thế nào.

Việc tùy tiện kiểm định nồi hơi sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, nhất là có thể khiến máy bị hỏng.