Công tác kiểm định an toàn nồi hơi

Nồi hơi là một trong những thiết bị được các công ty, doanh nghiệp sản xuất sử dụng rất nhiều bởi lợi ích của nó mang lại nhưng mức độ nguy hiểm cũng rất cao nên cần được kiểm định an toàn thường xuyên.

Do luôn phải làm việc với áp xuất và nhiệt độ cao nên nồi hơi là một trong những thiết bị nằm trong danh mục cần được kiểm định an toàn. Có rất nhiều trường hợp tai nạn lao động nổ nồi hơi xảy ra và để lại hậu quả vô cùng lớn, gây thiệt hại về tính mạng và cả tài sản của người lao động và của cả chính công ty, doanh nghiệp. Vì vậy, công tác kiểm định an toàn nồi hơi cần được quan tâm thực hiện đúng mức.

Thế nhưng trên thực tế, một số đơn vị sử dụng nồi hơi phục vụ cho quá trình sản xuất không thực hiện công tác kiểm định an toàn. Cũng chỉ vì lợi ích kinh tế trước mắt là sợ tốn chi phí và thời gian mà không thực hiện hoặc làm việc mang tính hình thức. Hay ý thức, trách nhiệm và trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ kiểm định viên yếu kém nên thực hiện công tác kiểm định an toàn không đúng quy trình dẫn đến chất lượng dịch vụ không được đảm bảo.

Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động nổ nồi hơi gây ra cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả bên cung cấp dịch vụ kiểm định lẫn bên sử dụng dịch vụ kiểm định nồi hơi để công tác kiểm định được thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Hiện nay, có nhiều lớp đào tạo kiểm định viên chuyên nghiệp được mở ra nhằm đào tạo đội ngũ kiểm định viên chuyên nghiệp để phục vụ tốt cho công tác kiểm định nồi hơi. Công việc kiểm định viên không phải ai cũng có thể làm được và nó đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm lâu dài. Việc kiểm định nồi hơi phải được thực hiện đúng quy trình cùng với những thiết bị hỗ trợ cần thiết thì kết quả mang lại mới thật sự chính xác.

Đơn vị có nhu cầu sử dụng dịch vụ kiểm định nồi hơi cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn cho mình địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín đảm bảo cho công tác kiểm định nồi hơi được thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.