• Kinh doanh
  • Cỏ nhân tạo kinh doanh không dể

Cỏ nhân tạo kinh doanh không dể

Trên thị trường cỏ nhân tạo và lưới chắn bóng dành cho các sân bóng mọc ra rất là nhiều, nhưng bên cạnh đó để kinh doanh cỏ nhân tạo giá rẻ thì không hề dể chút nào, cơ chế thì trường ngày càng khó khăn gấp bội, nên kinh doanh cũng phải có nghệ thuật

Để có một sân chơi ở nội thành thì không hề dể, sân bải, mặt bằng, liệu cỏ nhân tạo giá rẻ có tốt có chất lượng hay không?, còn phải lưới chắn bóng cho sân bóng nữa.

Đã có trên 1.000 sân bóng đá mini, nhưng nhiều cá nhân, công ty bất động sản trên địa bàn Tp.HCM vẫn tiếp tục đầu tư vào phân khúc khá hẹp này, cạnh tranh ngày càng quyết liệt.

Theo tổng hợp thông tin từ các chủ đầu tư sân bóng đá mini, chỉ cần bỏ ra từ 300 - 500 triệu đồng là có thể xây dựng một sân bóng đá cỏ nhân tạo giá rẻ mini "tầm trung" cho năm người chơi. Nếu muốn đầu tư một sân lớn hơn một chút thì số vốn dao động từ 1 - 1,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, tuỳ vào diện tích đất rộng hay hẹp, ở ngoại hay nội thành mà chi phí về đất có thể nhiều hoặc ít.

Vốn đầu tư ít

Chị Lê Hồng, chủ sân Bình Trị Đông A, trên Hương lộ 2, quận Bình Tân cho biết, gia đình chị có một miếng đất rộng 3.000 m2. Do đất nông nghiệp nên việc chuyển đổi mục đích khó khăn. Ban đầu chị định lập dự án xây dựng mấy căn nhà để bán hoặc xây nhà trọ cho thuê. Tuy nhiên, trước tình hình giá nhà đất liên tục giảm và không ai mua, cộng thêm vốn làm nhà cũng không đủ nên chị quyết định làm một sân bóng đá mini.

"Tình cờ một lần đi chơi nhà người bạn nằm kế một sân bóng đá, tìm hiểu biết chủ sân ăn nên làm ra, nên tôi đã quyết định đầu tư sân bóng đá", chị Hồng cho biết.

Theo tính toán của chị Hồng, tổng chi phí đầu tư cho sân bóng khoảng 2 tỉ đồng. Số tiền này ít hơn nhiều so với việc đầu tư xây dựng một khu nhà cho thuê. Về hiệu quả kinh doanh, theo chị Hồng là "ngày nào cũng có nguồn thu ổn định". Hiện mỗi tháng, trừ hết chi phí, chị thu về khoảng trên dưới 40 triệu đồng.

Trong khi đó, tại sân bóng đá Linh Đông, quận Thủ Đức, ông Nguyễn Văn Sinh, quản lý ở đây cho hay số vốn đầu tư ban đầu là 1,6 tỉ đồng bao gồm cho việc san lấp mặt bằng, trồng cỏ, hệ thống chiếu sáng, bảo dưỡng sân... Hiện sân bóng này đã đi vào hoạt động ổn định, lượng khách đến sân ngày càng đông, nên mỗi ngày ông thu từ tiền vé và bán đồ ăn uống, dịch vụ... hơn 2 triệu đồng.

Lợi nhuận không cao như làm văn phòng, khách sạn, chung cư... nhưng theo ông Sinh: "Dù lượm bạc cắc nhưng ngày nào cũng có thu và đầu tư một lần là có thể thu hàng chục năm".

Theo khảo sát, hiện giá thuê sân bóng đá mini ở khu vực ngoại thành Tp.HCM từ 150 - 200 ngàn đồng/giờ (ban ngày). Riêng thời gian được gọi là giờ vàng (từ 17 - 21 giờ) và các ngày thứ bảy, chủ nhật thì tiền thuê sân có thể lên 250 - 300 ngàn đồng/giờ. Trong khi đó, giá thuê sân ở khu vực trung tâm cao hơn, từ 200 - 400 ngàn đồng/giờ. Nhiều sân ở Kỳ Hoà vào những giờ cao điểm giá thuê lên đến 500 ngàn đồng/giờ. Mặc dù giá thuê sân khá đắt nhưng đôi khi không phải cứ a lô là khách có sân ngay để chơi mà phải đặt tiền cọc cho cả tháng mới có.