• Thị trường
  • Có nên cải tiến phương thức vận chuyển hàng bằng đường thủy?

Có nên cải tiến phương thức vận chuyển hàng bằng đường thủy?

Vận chuyển hàng bằng đường thủy, đặc biệt là vận chuyển đường dài sang các nước khác vốn dĩ có rất nhiều trở ngại. Có chăng chúng ta nên cải tiến phương thức vận chuyển này.

Đối với phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế, mọi người vẫn hay tin dùng phương tiện bằng đường hàng không hơn là đường thủy. Mặc dù vận chuyển bằng đường thủy có lợi thế hơn so với vận chuyển bằng đường hàng không đó là chi phí có phần thấp hơn. Như vậy có thể phần nào tiết kiệm được cho các nhà doanh nghiệp một khoản chi phí kha khá. Tuy nhiên vì tính rủi ro của phương tiện này quá cao khiến người ta không tin tưởng để giao hàng của mình bằng phương thức này. Vậy thì tại sao không dựa vào lợi thế sẵn có của loại hình phương tiện bằng đường thủy, chúng ta cải tiến một số khâu bảo quản và vận chuyển hàng hóa để nhiều người có thể an tâm tin dùng loại hình dịch vụ này hơn?

Hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy gặp rất nhiều trở ngại, nhất là vấn đề thời tiết khiến người ta phải đau đầu. Hàng hóa kí gửi nhiều khi đến nơi đã không còn đảm bảo chất lượng như mong muốn một phần cũng vì lí do này. Đối với những sản phẩm không được đóng gói tốt như sản phẩm của Việt Nam thì điều này càng nguy hại, dễ gây thiệt hại lớn cho nhiều doanh nghiệp khi hàng đến nơi không còn có thể bán được hay thậm chí không thể dùng được. Trong nhiều năm qua, báo đài vẫn thường phản ánh chất lượng hàng hóa Việt Nam khi xuất sang nước khác không bảo đảm chất lượng, gây hoang mang cho nhiều người tiêu dùng của các nước khác, khiến họ hiểu lầm rằng hàng của Việt Nam chất lượng không tốt.

Nhiều người chia sẻ rằng thực ra họ cũng rất muốn tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa lắm, nhưng không tự tin để kí gửi hàng cho bên hải cảng. Ví như họ muốn vận chuyển hàng đi Úc chẳng hạn, vì một số lí do nào đó mà họ muốn tiết kiệm một khoản chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa của mình. Nhưng thay vì gửi hàng bằng đường thủy, họ chọn gửi hàng bằng đường hàng không để đảm bảo cho hàng hóa của mình. Họ nghĩ rằng thà bỏ ra thêm một chút chi phí để không bị hỏng hóc hàng hóa khi đến nơi, như vậy sẽ dễ dàng xử lí hơn.

Để tăng độ tin tưởng của người sử dụng dịch vụ chuyển hàng hóa đi xa bằng đường thủy, giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí khi gửi hàng hóa của mình. Chúng ta cần đề ra những biện pháp thiết thực để có thể cải tiến loại hình dịch vụ này được tốt hơn, khai thác lợi thế đường biển của Việt Nam sang các nước khác.