25-05-2012 10:37:14

Doanh nhân

Bà chủ Việt kiều Ý làm du lịch tài tình ở Việt Nam

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Biết 6 ngoại ngữ, là một trong số những Việt kiều đầu tiên trở về quê hương tham gia thập niên 90, bà còn là lãnh sự danh dự Uruguay tại Hà Nội và sau đó làm tùy viên thương mại tại TP.HCM.

“Tôi cố gắng giữ những gì đặc trưng của Việt Nam nhưng vẫn làm cho du khách hứng thú”, chị Loan cho biết.

Ven hồ Tây, một ngôi nhà cổ được nhiều du khách tìm đến như một địa điểm văn hóa, ẩm thực độc đáo. Tới đây, không chỉ chiêm ngưỡng kiến trúc Việt cổ, khách còn được đích thân bà chủ lên thực đơn bữa ăn. Bà chủ đó là Nguyễn Việt Loan, Việt kiều Ý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Deleo Spa.

Để phân biệt với những nữ doanh nhân khác cùng tên, mọi người gọi chị là Loan Deleo (họ chồng cũ người Ý của chị). Hiện nay chị đã theo họ chồng mới là Foster. Hơn 25 năm chia tay vì anh không thuyết phục được chị chọn quê chồng thay cho quê mình, chị vẫn giữ quan hệ bạn bè với anh. Bởi, Deleo không chỉ là cha của 2 cậu con trai của chị mà còn là tên công ty của chị, Deleo Spa.

Là một trong số những Việt kiều đầu tiên trở về quê hương tham gia đầu tư giai đoạn mở cửa đầu thập kỷ 1990, chị đã chứng tỏ được sự nhanh nhạy của một người nhiều năm sinh sống và kinh doanh ở nước ngoài. Đó là khi chị thành lập Trung tâm Dịch vụ Giao dịch Hà Nội, chuyên đón tiếp những công ty nước ngoài có ý định đầu tư vào Việt Nam. Chị giúp họ thành lập công ty, cung cấp dịch vụ thư ký, dịch thuật, giới thiệu đối tác... Trong 7 năm hoạt động (1991-1998), Trung tâm đã tư vấn thành công cho khoảng 100 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Đồng thời, chị còn góp vốn vào một số dự án bất động sản, chẳng hạn tòa nhà văn phòng 63 Lý Thái Tổ, khu căn hộ cho thuê Sedona Suite ở Hà Nội.

Với Công ty Deleo, thành lập năm 1998, chị đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Đồng Mô (Hà Nội). Sau đó, Deleo chuyển đổi hình thức kinh doanh với tên gọi Deleo Spa, với chức năng thiết kế nội thất và tư vấn mô hình kinh doanh spa cho các khách sạn, resort. Công ty cũng thiết kế và tổ chức các tour du lịch, chủ yếu dành cho khách nước ngoài. Công ty đã xây dựng được uy tín nên các đoàn khách cao cấp sau khi tham gia lại giới thiệu cho đoàn khác tới Việt Nam.

Điều gì đã khiến chị thành công, ngoài việc biết 6 ngoại ngữ (Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức và Trung Quốc). Chị cho biết, đó là do Deleo Spa đã tạo được lợi thế cạnh tranh khi thiết kế những tour du lịch khác biệt cho khách quốc tế. Trong các tour này, chị luôn cẩn thận với việc lựa chọn địa điểm tham quan, khách sạn và nhà hàng thể hiện được nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Với mỗi đoàn khách, chị luôn chú trọng đến việc họ đến từ quốc gia nào để từ đó hiểu họ có đam mê, sở thích gì. “Đã làm du lịch, phải hiểu khách. Đến với những tour do tôi thiết kế, du khách không chỉ có cơ hội khám phá thắng cảnh, thưởng thức món ăn Việt mà còn được tham quan những làng nghề, thực hành cùng các nghệ nhân”, chị cho biết.

Để tạo những điểm đến độc đáo trong các tour du lịch, chị đã đi Hà Tây mua một ngôi nhà cổ chở về nhà riêng ở ven hồ Tây rồi phục chỉnh lại. Ngôi nhà này, sau đó được sử dụng làm điểm văn hóa, ẩm thực cho du khách và các phái đoàn trong nước lẫn quốc tế. Chị chăm chút từng món ăn để quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam. “Tôi cố gắng giữ những gì đặc trưng của Việt Nam nhưng vẫn làm cho du khách hứng thú, để rồi sau chuyến du lịch, họ có cái nhìn tích cực hơn cũng như lưu giữ hình ảnh đẹp về đất nước mình. Quan trọng hơn cả là họ sẽ quay trở lại và có nhiều người đã quay trở lại”, chị chia sẻ.

Vào những ngày nghỉ, chị dành thời gian cùng gia đình đi du lịch. Đây là dịp các thành viên gần gũi với nhau cũng như giúp chị khám phá những điểm du lịch độc đáo để bổ sung vào danh sách các điểm đến mới cho du khách. Người chồng hiện giờ của chị, Luật sư Tony Foster, Trưởng đại diện một văn phòng Luật Quốc tế tại Việt Nam, cũng hỗ trợ chị. Ngoài 2 cậu con trai mang họ Deleo, vợ chồng chị còn nhận nuôi 2 bé gái xin được tại Viện Nhi Thụy điển (Hà Nội) từ lúc hai cháu mới lọt lòng. Giờ 2 bé đã 12 tuổi, thông thạo 3 ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp) và đang theo học một trường quốc tế tại Hà Nội.

Vì thông thạo tiếng Tây Ban Nha, 4 năm qua, chị còn đảm nhận vai trò lãnh sự danh dự Uruguay tại Hà Nội và sau đó làm tùy viên thương mại tại TP.HCM. Chị đã tạo ra các cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp 2 nước. Với những nỗ lực đó, chị đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước vào cuối năm 2011.

 

Theo dddn.com.vn

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới