24-05-2012 11:00:28

Doanh nhân

“Bà hoàng khai mỏ” trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Tỷ phú giàu nhất Australia Gina Rinehart, người nổi tiếng với biệt danh “bà hoàng khai mỏ”, đã trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới, theo bảng xếp hạng thường niên của tuần báo kinh tế nổi tiếng Business Review Weekly (BRW).


Bà Gina Rinehart hiện là người giàu nhất Australia.

Theo danh sách 200 người giàu nhất nước Australia (BRW Rich 200), tài sản cá nhân của bà Gina Rinehart lên tới 28,48 tỷ USD. Con số này đã đưa bà hoàng khai mỏ lần đầu tiên “vượt mặt” người thừa kế tập đoàn Wal-Mart Christy Walton để trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Hồi tháng 3, tạp chí Forbes ước tính tổng tài sản của bà Walton và gia đình là 25,3 tỷ USD, trong khi tài sản của bà Rinehart là 18 tỷ USD.

Andrew Heathcote, người biên tập danh sách BRW Rich 200, cho hay bà tài sản của bà Rinehart đã tăng gần gấp 3 trong 12 tháng qua nhờ giá hàng hoá tăng và 2 hợp đồng về than đá và quặng sắt mà bà giành được.

Bà Rinehart, 58 tuổi, người thừa kế một đế chế quặng sắt tại miền tây Australia giàu tài nguyên, là một nhân vật gây tranh cãi, người đi đầu trong việc phản đối các chính sách thuế khai mỏ mới và gần đây đã tham gia mạnh mẽ vào lĩnh vực truyền thông.

Bà cũng vướng phải hàng loạt vụ kiện, trong đó có một cuộc tranh cãi gay gắt với chính các con mình vì một quỹ đầu tư trong đó bà bị cáo buộc đe doạ làm tổn hại họ về mặt tài chính.

Ông Heathcote dự đoán rằng do nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên của Australia đang tăng mạnh, bà Rinehart có thể dễ dàng vượt mặt tỷ phú viễn thông Mexico Carlos Slim - sở hữu khối tải sản 69 tỷ USD - để trở thành người giàu nhất thế giới.

“Một khối tài sản trị giá 100 tỷ USD không phải là chuyện ngoài khả năng với bà Rinehart nếu sự bùng nổ tài nguyên vẫn tiếp diễn”, ông Heathcote nói. “Có một khả năng thực sự là bà Rinehart sẽ không chỉ là người phụ nữ giàu nhất thế giới và mà còn là người giàu nhất hành tinh nói chung”.

Danh sách đầy đủ BRW Rich 200, vốn thường bị thống trị bởi các tỷ phú khai mỏ, sẽ được công bố vào hôm nay.

 

Theo dddn.com.vn

Nguồn: