02-01-2018 11:45:03

Tự giới thiệu

Tham gia bảo hiểm xã hội 2 nơi

Xem các bài viết của philip »
Tạo bởi philip
Tags:
Khi làm việc tại 2 nơi thì nhiều người cũng tham gia bảo hiểm xã hội 2 nơi với mong muốn là tham gia nhiều thì sẽ được nhiều quyền lợi. Vậy thực tế có đúng như vậy hay không?

Nếu như khi muốn tham gia BHXH ở hai nơi khác nhau thì người tham gia BHXH cần liên hệ đến các cơ quan BHXH hay các dịch vụ bảo hiểm xã hội để tư vấn thông tin và có sự lựa chọn cho chính xác.

Tham gia bảo hiểm xã hội 2 nơiVới nhiều người do không nắm rõ quy định của luật BHXH nên khi làm việc 2 nơi thì đã lựa chọn việc tham gia bảo hiểm xã hội 2 nơi để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Tuy nhiên, việc tham gia BHXH ở 02 nơi lại trái với quy định mà luật BHXH ban hành. Theo quy định thì mỗi người lao động chỉ được phép tham gia BHXH ở 1 nơi làm việc duy nhất và cũng chỉ có duy nhất 01 số sổ BHXH mà thôi. Nếu như việc tham gia BHXH ở 2 nơi thì người lao động sẽ có 2 số sổ BHXH. Như vậy là trái với quy định tham gia BHXH được ban hành.

Ngoài ra thì nếu người lao động tham gia bảo hiểm xã hội 2 nơi thì phải làm thủ tục để gộp sổ BHXH lại nhằm đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Thủ tục gộp sổ BHXH thì người lao động sẽ có 02 lựa chọn.

- Thứ nhất là người lao động không thừa nhận quá trình đóng nộp của 01 sổ và sổ còn lại thì giữ nguyên. Như vậy thì cơ quan BHXH sẽ hủy kết quả đóng nộp của sổ mà người lao động không thừa nhận.

- Thứ hai là người lao động sẽ chọn gộp 01 sổ lại làm 01, Như vậy thì thời gian mà bị đóng BHXH trùng thì chỉ được thừa nhận ở 01 sổ mà thôi. Sổ còn lại thì cơ quan BHXH sẽ trả lại cho người lao động và doanh nghiệp số tiền đã đóng.

Việc tham gia BHXH ở hai nơi tưởng chừng là có lợi nhưng thực ra thì nó sẽ khiến cho người lao động gặp nhiều khó khăn hơn đối với việc làm thủ tục các vấn đề liên quan đến BHXH. Các chế độ cũng khó khăn hơn mới có thể hưởng được. Thậm chị là việc đóng BHXH cũng sẽ gặp không ít khó khăn nếu như người lao động không thực hiện việc gộp sổ lại thì sau này việc hưởng các chế độ sẽ rắc rối khi phát hiện người lao động có tham gia và đóng BHXH với 02 sổ khác nhau. Điều này sẽ khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi hơn mình nghĩ đấy.

Như vậy thì khi tham gia bảo hiểm xã hội 2 nơi thì người lao động cần nhanh chóng làm thủ tục để gộp sổ BHXH lại thành 01 sổ. Như vậy thì các thủ tục sau này sẽ đơn giản hơn và quyền lợi của người lao động được đảm bảo hơn rất nhiều.Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới