26-11-2014 00:37:44

Sự kiện

Phong tục cưới hỏi Việt Nam

Xem các bài viết của laplv »
Tạo bởi laplv
Tags:
Người ta thường thấy cứ độ từ tháng 11 đến 1 năm sau đây được coi là mùa cưới trong năm. Vào dịp này các dịch vụ đám cưới hoặc các nhà hàng đều được mùa chạy sô.

Tùy vùng miền người ta sẽ có phong tục cưới cũng như dịch vụ đám cưới khác nhau. Việt Nam chúng ta là một dân tộc đa sắc màu nên phong tục cưới hỏi cũng rất thú vị. Dưới đây là một số nét đặc trưng của các dân tộc:

  • “ Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”

Theo phong tục từ xưa tới giờ, trước khi muốn tổ chức đám cưới người ta thường xem tuổi theo ngày tháng năm sinh của cô dâu để tổ chức đám cưới. Nếu năm đó cô dâu không được tuổi thì bắt buộc phải dời qua năm khác để tránh sự tan vỡ của đôi trẻ. Đặc biệt người ta còn kỵ không được kết hơn trong những năm Kim lâu: 1,3,6,8.

  • Các nghi lễ của đám cưới miền bắc

Hôn nhân của người miền Bắc thời xưa thường có sáu lễ chính: lễ nạp thái (lễ kén chọn); lễ vấn danh; lễ nạp cát; lễ thỉnh kỳ; lễ nạp tệ; lễ thân nghinh (lễ rước dâu, lễ cưới). Tuy nhiên, với sự hiện đại của ngày nay để làm đơn giản hóa các lễ nghi người ta chỉ còn sử dụng ba lễ: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

  • Xem tuổi của cô dâu, chú rể

Với phong tục thời xưa nếu như cô dâu, chú rể nằm trong tứ hình xung, hoặc tuổi của một trong hai người không hợp với gia đình thì lập tức phải chia tay. Ngoài ra, người ta còn có câu” Gái hơn hai, trai hơn một”, không những coi tuổi mà những người mẹ chồng xưa thời có quan niệm chọn con dâu theo dáng người :”Lưng chữ vụ, vú chữ tâm” rồi lại phải “thắt váy đuôi ông”. Tất cả những tục lệ này đã khiến không ít đôi bạn trẻ đã phải dang dỡ.

  • Những phong tục “ngủ” để lấy vợ, lấy chồng của người dân tộc.
  • Tục “ngủ mèo” của người Chơ Ro : Theo tục này, con trai, con gái hễ đủ 15 tuổi sẽ được phép “ngủ mèo” để chọn người trăm năm.
  • Tục “ngủ ngửi” dân tộc Dao: Trai gái trong làng của dân tộc người Dao để lấy vợ lấy chồng thì phải qua lệ này. Trai gái ngủ cùng nhau để cơ thể quen hơi, theo những người già truyền lại thì làm vậy để vợ chồng có thể kết duyên vợ chồng và sống trọn đời bên nhau.
  • Tục “ ngủ thăm” Một số dân tộc ít người ở Mường Lát( Thanh Hóa) thường có lệ trai lớn tới tuổi lấy vợ thì được phép tới “ ngủ thăm” nhà người con gái họ ưng. Các cô gái ở tuổi này có nhiệm vụ là hàng đêm sẽ đốt một ngọn đèn, buông màn sớm và nằm trong đó.  Các tràng trai có nhu cầu tìm hiểu người con gái mình sẽ lấy làm vợ sẽ tìm tới ngủ.

Ngày nay hầu như các tập tục rườm rà đã được giảm bớt, thay vào đó người ta cũng không phải vất vả để trang trí tiệc cưới mà đã có các dịch vụ đám cưới ra đời như : dịch vụ cho thuê xe cưới, dịch vụ cho thuê bàn ghế, cho thuê rạp, sân khấu… Những dịch vụ này đã phần nào giúp cho cô dâu chú rể hiện nay không còn “ sợ cưới” nữa.

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới