12-11-2016 10:54:06

Thị trường

Nguyên nhân nào dẫn đến tai nạn lao động

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Cùng với sự phát triển ngày càng nhanh của xã hội thì chúng ta cũng đã gặp không ít những tình huống éo le, những tai nạn khó đỡ trong quá trình lao động sản xuất. Ví dụ như những tai nạn lao động xảy ra trong các ngành công nghiệp xây dựng, công nghiệp hóa chất, cơ khí… Vậy, nguyên nhân của những tại nạn này là do đâu?

Một cách khách quan mà nói thì tai nạn lao động là một trong những vấn đề thường xuyên nhất mà người lao động phải luôn luôn đối mặt và cũng đã xảy ra không ít những vụ tai nạn xảy ra với những lí do khác nhau. Trong đó, lỗi do người lao động cũng có, lỗi do chủ doanh nghiệp cũng có. Và một trong những nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất vẫn liên quan đến vấn đề huấn luyện an toàn.

Nói một cách dễ hiểu thì huấn luyện an toàn chính là những chương trình rất cần thiết mà bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất. Việc mở ra những lớp tập huấn này là nhằm giúp cho người lao động có thể hạn chế được tối đa các tai nạn lao động không đáng phải xảy ra, và xâu xa hơn nữa chính là giúp cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp trở nên xuyên suốt và dễ dàng hơn. Cụ thể là khi tham gia những lớp tập huấn này, các bạn sẽ được học những cách để phòng – chống tai nạn lao động cũng như hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động. Ví dụ như là: thiếu trang bị, thiếu ý thức, thiếu cảnh báo…

Tuy nhiên, theo như chúng tôi nhìn nhận và đánh giá thì tình trạng thực hiện “huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động” vẫn chưa được thực hiện một cách nghiêm túc. Thậm chí còn có những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không biết đến huấn luyện an toàn là gì. Và đó cũng chính là lí do số người chết do tai nạn lao động cũng tăng dần từ năm 2011 cho đến 2013. Cụ thể thì năm 2011 có khoảng 574 người, sau 3 năm, con số đó đã lên đến 627 người. Điều này đã nhắc chúng ta nhớ rằng công tác huấn luyện an toàn cho người lao động là rất cấp bách.

Nguồn: