19-01-2018 11:05:20

Tự giới thiệu

Chế độ thai sản cho người sinh đôi như thế nào?

Xem các bài viết của philip »
Tạo bởi philip
Tags:
Sinh con là một nhiệm vụ rất khó khăn đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Và việc sinh đôi thì nhiệm vụ đó càng khó khăn gấp bội. Chính vì thế mà khi người lao động sinh đôi thì cần có sự quan tâm đặc biệt hơn nhiều. Vậy chế độ thai sản cho người sinh đôi như thế nào theo quy định của luật BHXH Việt Nam?

Không phải ngạc nhiên khi ngày càng nhiều người biết đến dịch vụ bảo hiểm xã hội. Đây giống như một người bạn đồng hành đáng tin cậy cho mọi người khi liên hệ đến để được tư vấn thông tin về bảo hiểm.

Chế độ thai sản cho người sinh đôi như thế nào?Việc người lao động sinh đôi thì chế độ thai sản cho người sinh đôi có gì khác hơn so với sinh 01 con. Đây là điều mà nhiều người lao động quan tâm khi mang thai, đặc biệt là khi biết mình sinh mang đa thai như vậy. Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem việc người lao động sinh đôi thì luật BHXH sẽ có những quy định như thế nào đối với việc hưởng chế độ thai sản nhé.

Theo quy định của luật BHXH thì khi lao động nữ sinh đôi sẽ được hưởng các chế độ thai sản như bình thường, bao gồm: chế độ khám thai 05 lần với mỗi lần 1 ngày nếu ở gần cơ sở khám thai và 02 ngày/lần nếu ở xa cơ sở khám thai; chế độ thai sản khi sinh; chế độ dưỡng sức sau sinh. Đối với trường hợp người lao động bị sảy thai hay nạo hút thai thì tùy theo tuần tuổi của thai nhi mà được nghỉ với thời gian tối thiểu là 10 ngày và tối đa không quá 50 ngày.

Ngoài ra thì việc hưởng chế độ thai sản cho người sinh đôi cũng đươc quy định là lao động nữ được nghỉ thai sản 06 tháng theo quy định thông thường. Khi sinh đôi thì sẽ được nghỉ thêm 01 tháng nữa. Như vậy là tổng thời gian nghỉ là 07 tháng. Bên cạnh đó thì người lao động còn được hưởng chế độ thai sản là 07 tháng lương với mỗi tháng là 100% bình quân tiền lương đóng BHXH trong 06 tháng trước khi sinh. Hơn thế nữa thì khi hưởng chế độ thai sản cho người sinh đôi thì người lao động còn được trợ cấp thêm 02 tháng lương cơ sở cho mỗi người con với mỗi tháng là 1.300.000 đồng. Như vậy thì khi sinh đôi,người lao động được trợ cấp 4 tháng lương cơ sở với số tiền là 5.200.000 đồng.

Đối với người chồng khi có vợ sinh đôi cũng được nghỉ để chăm sóc vợ với thời gian nghỉ là 10 ngày. Trường hợp người vợ phải phẫu thuật khi sinh thì chồng được nghỉ 14 ngày.

Như vậy, những thông tin cơ bản về chế độ thai sản cho người sinh đôi được chúng tôi nêu trên đây hy vọng sẽ giúp cho người lao động có thể nắm được để có thể đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia BHXH được tốt nhất.Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới