10-01-2018 09:25:47

Tự giới thiệu

Thương đau số phận người lao động bị tai nạn trong công việc

Xem các bài viết của bientap9 »
Tạo bởi bientap9
Những người lao động thường là người lao động chính của gia đình, là người có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của gia đình. Nhưng giả sử rủ ro bất chợt xảy đến, người lao động ấy bị tại nạn lao động, thì có lẽ đó là một cú ngã rất lớn của toàn gia đình người lao động ấy.

Tai nạn lao động để lại hậu quả cực kì nghiêm trọng mà người gánh chịu nặng nề nhất vẫn là những người lao động. Cuộc đời họ, cuộc sống của gia đình họ sẽ chuyển sang một hướng đi khác nhưng nó thực sự mờ mịt, tối tăm.

Một trường hợp điển hình cho số phận người lao động sau tai nạn đó là gia đình anh Sáu. Lần mò theo lối con đường mòn nhỏ hẹp đến cuối thôn là ngôi nhà mái ngói lụp xụp, cũ kĩ, nhưng đó lại là nơi che mưa che nắng của cả 5 con người. Bước vào nhà, anh Sáu đang ngồi lột từng cọng hành tươi để kịp ngày mai mẹ anh đem ra chợ bán, từ ngày anh bị tai nạn cụt 2 chân thì gánh nặng cơm, áo, gạo tiền đều đổ lên vai người mẹ già đã ngoài 60 tuổi. Từ ngày anh bị tai nạn cụt chân, vợ anh đã bỏ nhà đi để lại cho anh 2 đứa con thơ dại. Cuộc sống của anh như rơi vào ngõ cụt khi phải gánh chịu cả hai nỗi đau về thể xác lần tinh thần.

Tìm hiểu lý do anh bị tai nạn thì được biết cách đây 3 tháng anh cùng một số người anh em cùng xóm đi lên thành phố xin làm thợ hỗ cho một công trình lớn. Cũng vì cuộc sống mưu sinh nên anh phải rời xa quê hương đi làm thuê làm mướn vì đồng tiền công ở thành phố cao hơn ở quê nhà, chi tiêu tằn tiện anh có thể gửi chút phần dư giả về để lo cho con cái, phụng dưỡng cha mẹ già. Thế nhưng, cũng vì sự thiếu ý thức của anh mà giờ đây anh phải gánh chịu hậu quả, anh không chịu tham gia lớp huấn luyện an toàn lao động do công ty tổ chức và không sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc trên dàn giáo cao để rồi đùng một cái số phần cuộc đời anh thay đổi nhanh đến thế. Tâm sự với chúng tôi anh sụt sùi trong nước mắt, giờ đây anh không biết phải làm sao khi các con anh đang tuổi ăn, tuổi lớn, thiếu thốn vật chất và tình thương yêu của mẹ. Giờ anh chỉ ước mẹ hai đứa nhỏ về với chúng thì dù có chết anh cũng chịu vì anh nghĩ anh đã trỏ thành người tàn phế, vô dụng rồi.

Vậy đó, sau những vụ tai nạn xảy ra thì người gánh chịu nhiều đau khổ nhất vẫn là người lao động, họ cũng vì miếng cơm manh áo làm những công việc nguy hiểm không ngại khó khăn và rồi họ cũng phải chấp nhận số phận đau lòng không lối thoát một khi rủi ro, tai nạn xảy ra.

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới