10-05-2017 10:08:51

Tự giới thiệu

Kiểm định nồi hơi và những thắc mắc cần đáp

Xem các bài viết của bientap9 »
Tạo bởi bientap9
Liên quan tới kiểm định nồi hơi có rất nhiều thứ cần nói tới, trong đó việc giải đáp các thắc mắc của mọi người đối với hoạt động này cũng không ít. Nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở dưới.

Kiểm định nồi hơi là một quy trình mang tính bắt buộc, bởi vì nồi hơi có áp suát rất lớn, dẽ xảy ra cháy nổ. Khi kiểm định chúng ta sẽ phát hiện kịp thời các nguy cơ ảnh hưởng tới nồi và loại trừ nó. Ngăn chặn các tai nạn xảy ra khi cháy nổ, đảm bảo tính mạng về người và của.

Qúa trình kiểm định nồi hơi phải được thực hiện trình tự qua năm quy tắc sau. Thứ nhất, kiểm tra hồ sơ, sơ yếu lí lịch của thiết bị phải rõ ràng, các số liệu phải trùng khớp. Thứ hai, kiểm tra kĩ thuật một cách tỉ mỉ từ ngoài vào trong. Thứ ba, kiểm tra kĩ thuật thử nghiệm. Thứ 4 kiểm tra kĩ thuật vận hành. Thứ 5, đánh giá một cách khách quan kết quả kiểm định. Tất cả các bước trên cần phải đánh theo thứ tự kiểm định, nếu thấy sai bước nào thì không thực hiện các bước kế tiếp.

Có một câu hỏi có khá nhiều người thắc mắc, đó là nồi hơi như thế nào thì phải kiểm định. Câu trả lời là những nồi hơi có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar, sức nóng của nước khi đun sôi trên 115 độ, thì thuộc danh mục nồi hơi cần kiểm định của bộ Thương binh và Lao động Xã hội. Các nồi hơi không cần kiểm định là những nồi hơi có áp suất làm việc lớn hơn 0,7 bar, nhưng dung tích chứa nước không quá 25 lít nước; các nồi hơi sử dụng năng lượng hạt nhân, nồi hơi có nhiệt lượng là hơi nước ở bình khác đưa tới, nồi hơi sử dụng năng lượng điện công suất nhỏ; nồi hơi sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên là ánh sáng mặt trời; các nồi hơi dùng trên các chuyến tàu hỏa, tàu thủy.

Kiểm định nồi hơi khi bắt đầu lắp đặt nồi hơi xong, ta tiến hành kiểm định ngay, để quyết định xem nồi hơi có đặt yêu cầu đưa vào sử dụng không. Tiếp đến, ta cho nồi hơi kiểm định theo định kì 1 năm 1 lần, tùy theo thời gian sử dụng nồi hơi. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, nồi hơi phải tiếp nhận sự kiểm tra đột xuất của các cơ quan có chức năng, hoặc nồi hơi có sự cố.

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới