28-04-2017 09:43:07

Tự giới thiệu

Vì sao cần phải kiểm định cho nồi hơi

Xem các bài viết của bientap9 »
Tạo bởi bientap9
Đang sử dụng nồi hơi phục vụ công việc sản xuất, nhưng không ít doanh nghiệp khá tò mò không hiểu vì sao cần tiến hành kiểm định trên thiết bị này, nó có đem lại lợi ích gì không?

Nếu các bạn thường xuyên cập nhật tin tức thì chắc hẳn là đã nghe nhiều về các vụ tại nạn xuất phát tự sự cố nồi hơi. Một vụ xảy ra gần đây nhất là nổ nồi hơi tại một công ty gỗ ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã làm cho 10 công nhân bị bỏng nặng do làm việc gần đó. Từ sự việc này, chúng ta có thể thấy được rằng làm việc gần nồi hơi là cực kỳ nguy hiểm. Và đó cũng chính là lí do mà người ta cho nồi hơi vào danh sách các máy móc phải kiểm định kỹ thuật an toàn.

Theo như Bộ lao động – Thương binh và Xã hội thì công tác kiểm định nồi hơi là một việc bắt buộc trước và sao quá trình đưa nồi hơi vào hoạt động trong các nhà máy, phân xưởng. Sở dĩ như vậy là do đây là một trong những thiết bị, máy móc nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Vụ nổ tại tỉnh Nghê An vào ngày 18/4/2014 chính là một ví dụ điển hình.  Sự cố này đã làm cho khoảng 10 người bị bổng rất nặng, trong đó có chị Đặng  Thị Lan (sinh năm 1977) làm việc cách đó 3m bị bỏng nặng ở các phần tay, chân,mặt.

Vậy, những sự cố này xảy ra do đâu? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Theo như những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những sự cố nồi hơi này. Tiêu biểu là:

Do nổ nhiên liệu. Hiện tượng này xảy ra một phần là do sự tích tụ quá nhiều “nhiên liệu không cháy”, và khi đạt đến một điều kiện nhất định thì chúng lại cháy với một tốc độ cực nhanh, thêm nữa, lúc này thì lượng không khí cũng cấp cho quá trình cháy không đủ, chính vì vậy mà gây ra tình trạng nổ nồi hơi.

Do cạn nước. Với tình trạng cạn nước sẽ làm cho ống thép của nồi hơi bị chảy ra. Thông thường, tình trạng này chỉ xảy ra do hỏng: bơm cấp nước, van điều khiển, thiết bị kiểm soát mực nước, van an toàn… Chính vì vậy mà chúng ta phải thường xuyên thục hiện công tác kiểm tra, kiểm định nồi hơi định kỳ để hạn chế tình trạng nổ nồi hơi, và phần nào cũng làm cho chị em công nhân an tâm hơn khi làm việc.

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới