VINA BRAND
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tự giới thiệu
  • Chi tiết và những câu hỏi về ván ép công nghiệp thường gặp

Chi tiết và những câu hỏi về ván ép công nghiệp thường gặp

Ván ép hay ván gỗ ép công nghiệp là loại vật liệu khá phổ biến được sử dụng trong đời sống hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến các thông tin cơ bản và những câu hỏi về ván ép công nghiệp thường gặp nhất nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn khi lựa chọn loại vật liệu này.

Để có lựa chọn ván gỗ ép tốt căn cứ theo nhu cầu và mục tiêu sử dụng, việc tìm hiểu thông tin về chúng là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là một số chia sẽ chi tiết và những câu hỏi về ván ép công nghiệp thường gặp nhất để bạn tham khảo thêm.

Chi tiết và những câu hỏi về ván ép công nghiệp thường gặp

Hệ thống phân loại ván ép (cấp độ ván ép)

Hệ thống phân loại ván ép hay cấp độ ván ép được sử dụng các chữ cái A, B, C và D, với A là loại ván ép tốt nhất và D là chất lượng thấp nhất (thường là ván ép rẻ nhất). Tuy nhiên, bạn sẽ thấy hai chữ cái cho hầu hết các loại gỗ ép. Một chữ cái chỉ định điểm cho mặt trước của bảng trong khi các chữ cái khác cho điểm mặt sau hoặc phần bạn sẽ không nhìn thấy khi lắp đặt tấm ván. Thông thường, một mặt sẽ có cấp độ thấp hơn mặt còn lại và đó là mặt bạn muốn sử dụng ở phía sau.

Các tấm bên ngoài thường sẽ có cấp độ cao và được quy ước bằng loại AB hoặc AC. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn chọn loại cao nhất có thể cho bất cứ thứ gì có thể tiếp xúc với thời tiết hoặc cần độ bền tốt. Loại CD thường được sử dụng cho cấu trúc bên trong nhưng không phải là thứ bạn nên cân nhắc sử dụng nếu nó không được bao phủ đầy đủ. Đôi khi, bạn có thể thấy một cấp bổ sung với dấu X ở cuối, như A-CX. Điều này chỉ có nghĩa là bo mạch đã đáp ứng các tiêu chuẩn để sử dụng bên ngoài.

Đối với các dự án yêu cầu hoàn thiện cao cấp, hãy chọn loại cao hơn. Những thứ này phải có ít hoặc không có nút thắt và khoảng trống và phải mang lại một lớp hoàn thiện đẹp, mịn cho quá trình nhuộm màu hoặc sơn.

Độ dày ván ép công nghiệp phổ biến

Ván ván ép có nhiều độ dày, chiều rộng và chiều dài khác nhau để đáp ứng nhu cầu của dự án của bạn. Một số tấm mỏng đến mức chúng đủ linh hoạt để uốn cong trên các cấu trúc để tạo thành một hình dạng thống nhất, trong khi những tấm khác thì cực kỳ dày, được tạo ra để chịu được những thứ như trọng lượng và gió. Các tấm có thể rất dài, nhưng bạn thường có thể yêu cầu một cửa hàng đồ gia dụng hoặc xưởng gỗ cắt các tấm theo số đo bạn cần.

Tuy nhiên, kích thước được chỉ ra trên các tấm có thể không phải là kích thước chính xác , điều quan trọng cần nhớ khi chọn kích thước bạn cần cho dự án của mình. Ví dụ, một miếng ván ép ¾ inch thực sự có kích thước 23/32 inch, điều quan trọng cần tính đến khi bạn lập kế hoạch cho dự án của mình vì khoảng cách 1/31 inch sẽ không hấp dẫn lắm trong hầu hết các miếng.

Một số xưởng gỗ cũng gắn thẻ kích thước của họ bằng milimét thay vì inch, điều này có thể làm phức tạp thêm việc mua sắm của bạn. Hãy chắc chắn mang theo điện thoại của bạn để thực hiện chuyển đổi nhanh chóng bằng Google hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động để bạn có thể đảm bảo rằng mình có kích thước chính xác.

Chi tiết và những câu hỏi về ván ép công nghiệp thường gặp

Các loại nguyên liệu làm ván ép phổ biến nhất

Chúng tôi đã thảo luận về một số loại ván gỗ cứng và gỗ mềm khác nhau như thế nào và những loại gỗ nào đủ tiêu chuẩn là cứng và mềm. Nhưng, những loại gỗ này sẽ mang đến những điểm khác biệt nào cho công trình của bạn? Điều thú vị là các nhà khoa học phân loại gỗ cứng và gỗ mềm theo hạt của cây , chứ không phải mật độ thực tế hoặc sức mạnh của gỗ.

Tuy nhiên, chúng hoạt động hơi khác trong chế biến gỗ , nhưng chủ yếu là theo cách bạn cắt chúng. Bạn thường có thể cắt các loại gỗ mềm dễ dàng hơn một chút so với các loại gỗ cứng, nhưng các loại gỗ cứng có thể tồn tại lâu hơn các loại gỗ mềm trong đồ nội thất, sàn nhà và các bộ phận khác của nhà có thể bị hao mòn.

Bạn có thể thích giao diện của loại gỗ này hơn loại gỗ khác khi nó được làm thành một tấm ván ép. Đặt cược tốt nhất của bạn là xem xét tất cả các tùy chọn và cảm nhận chúng. Bạn thậm chí có thể thích cảm giác của cái này hơn cái khác, điều này có thể giúp bạn quyết định loại tốt nhất cho dự án của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng gỗ cứng có thể đắt hơn gỗ mềm. Các loại gỗ mềm có xu hướng phổ biến hơn và có sẵn, vì vậy chúng có thể không ăn vào ngân sách của bạn nhiều.

Những cách để hoàn thiện bề mặt ván ép

Nếu bạn không muốn che phủ các tấm gỗ của mình, và thay vào đó muốn làm ố hoặc sơn chúng, bạn sẽ cần các tấm có bề mặt phù hợp để làm điều đó. Tấm cao cấp, những tấm được đánh dấu A hoặc B là loại tốt nhất để sử dụng cho việc hoàn thiện. Nếu bạn muốn hoàn thành cả hai mặt, bạn cần phải đảm bảo rằng cả hai loại chữ cái đều là A hoặc B.

Để sơn hầu hết mọi loại ván ép, bạn nên định sử dụng một lớp sơn lót trước, điều này sẽ giúp bề mặt gỗ mịn hơn và giúp sơn bám vào. Có thể bạn sẽ cần ít nhất hai lớp sơn để có lớp gỗ hoàn thiện như ý. Sơn bằng cọ có thể giúp bạn thẩm thấu vào gỗ tốt hơn, điều này sẽ cần ít lớp hơn.

Thay vào đó, nếu bạn muốn gỗ bị ố vàng, hãy chọn ván ép trơn, nếu không bạn sẽ khó tạo lớp sơn hoàn thiện đồng đều với vết bẩn. Để vết bẩn khô ít nhất 24 giờ trước khi phủ một lớp sơn bóng trong, giúp bảo vệ vết bẩn và niêm phong đồ gỗ của bạn.

Với cả sơn và vết bẩn, bạn nên cân nhắc sử dụng chất trám bít là bước cuối cùng để ngăn chặn nấm mốc và mục nát trong gỗ khi tiếp xúc với hơi ẩm.

Chi tiết và những câu hỏi về ván ép công nghiệp thường gặp

Các câu hỏi về ván gỗ ép thường gặp

Ván ép được phát minh khi nào? Ai phát minh ra ván ép?

Ý tưởng sớm nhất về ván ép được hình thành vào năm 1797, khi Samuel Bentham lần đầu tiên nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho việc sản xuất ván ép bằng máy. Trong các bằng sáng chế đó, ông đã mô tả việc cán các lớp veneer bằng một loại keo chuyên dụng để tạo thành một miếng dày duy nhất. Khoảng 50 năm sau, Immanuel Nobel nhận ra rằng một số lớp gỗ mỏng có thể được liên kết với nhau để tạo thành một miếng gỗ nhiều lớp bền duy nhất, ngày nay được gọi là ván ép.

Ván ép có được sử dụng cho đồ nội thất không?

Ván ép cấp đồ nội thất chuyên dụng thường được sử dụng trong đồ nội thất. Loại gỗ này có một bề mặt gỗ cứng cụ thể, và nó được sử dụng trong đồ nội thất trần, tấm ốp tường và tủ. Bởi vì ván ép được xử lý và nhuộm màu như thế nào, cũng có rất nhiều sự đa dạng mà người mua có thể thích thú khi mua ván ép cho đồ nội thất.

Ván ép được sử dụng để làm gì?

Việc sử dụng ván ép được xác định bởi loại ván ép được lựa chọn, cụ thể như:

- Ván ép kết cấu:  Tuyệt vời cho dầm, kết cấu bên trong, sàn phụ, thùng vận chuyển, giằng tường và giằng mái .

- Ván ép ngoại thất:   Đây có lẽ là một trong những loại ván ép được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng cho các bức tường, sàn ngoài trời và lớp lót mái.

- Ván ép nội thất: Được sử dụng cho đồ nội thất trong nhà, trần nhà và tấm ốp nội thất.

- Ván ép hàng hải: Được sử dụng để xây dựng bến tàu, đóng tàu thuyền và bất cứ thứ gì yêu cầu gỗ chịu được thời tiết.

Ván ép có thể được tái chế không?

Cách thức tái chế ván ép phần lớn phụ thuộc vào loại được sử dụng. Các loại ván ép chưa qua xử lý, chưa nhuộm màu và chưa sơn thường được chuyển thành gỗ quét. Sau đó có thể biến nó thành phân trộn hoặc lớp phủ. Gỗ cũng có thể được sử dụng để làm giường cho động vật, làm cảnh và cải tạo đất thô. Những miếng ván ép cứng có thể được người dùng cuối sử dụng lại để tạo ra nét thẩm mỹ khó chịu trong nhiều loại đồ nội thất mong muốn.

Điều gì xảy ra nếu ván ép bị ướt?

Hầu hết các loại ván ép sẽ tránh được thiệt hại do nước gây ra, và các loại gỗ mạnh hơn được trang bị tốt hơn để quản lý thiệt hại do nước kéo dài. Giống như hầu hết các loại gỗ, ngay cả khi nó được xử lý chống nước, tiếp xúc lâu với độ ẩm sẽ bắt đầu mài mòn và làm hỏng gỗ. Các miếng chưa được xử lý cũng sẽ không giữ được độ bền và quá trình cong vênh và thối rữa sẽ bắt đầu nhanh hơn nhiều theo thời gian.

Ván ép có thể bị ố vàng không?

Ván ép là vật liệu rất dễ bám bẩn vì khả năng thi công hiệu quả. Bởi vì ván ép có giá cả phải chăng như thế nào, nó cũng có thể lý tưởng cho tất cả các loại dự án thực hành. Ván ép bị ố sẽ cần đến các vết sơn gel đặc biệt, mặc dù việc điều hòa trước gỗ sẽ cho phép bạn sử dụng bất kỳ vết bẩn nào khác trên gỗ. Việc chăm sóc đúng cách sẽ cho phép gỗ có một màu đồng nhất như mong muốn.

Ván ép có thể được chà nhám và đánh bóng không?

Ván ép có thể được chà nhám và đánh bóng . Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại gỗ nào khác, điều quan trọng là phải sử dụng thiết bị thích hợp để đảm bảo rằng lớp hoàn thiện xuất hiện như mong muốn. Các cá nhân nên bắt đầu với giấy nhám mịn để làm phẳng bề mặt cơ bản trước khi chuyển sang mài mịn hơn để có được lớp sơn bóng mịn và sống động hơn trên gỗ.

Ván ép có thể uốn cong được không?

Mặc dù ván ép có thể uốn cong, nhưng nó phải là loại chuyên dụng, vì hầu hết các loại ván ép khác sẽ bị vỡ vụn và gãy nếu chúng bị uốn cong. Các loại ván ép tốt nhất hiện có để uốn phải có hạt gần nhau để bề mặt không bị tách ra khi uốn. Mặt gỗ cứng có vân gần là lý tưởng, bao gồm ván ép được làm từ gỗ gụ , dương và bạch dương.

Ván ép được làm như thế nào?

Quá trình xây dựng bắt đầu bằng việc chặt cây. Khi các bản ghi được thu thập, chúng sẽ được bóc vỏ và cắt thành một tấm ván mỏng rất mỏng. Đây là một quá trình chuyên sâu dẫn đến kết quả là một tờ liên tục hoặc các tờ được đo trước sẽ giúp quá trình sắp xếp dễ dàng hơn. Sau khi các tấm được làm khô, chúng được sắp xếp và liên kết bằng cách sử dụng các chất kết dính thích hợp. Sau khi hoàn thành việc liên kết, ván ép được đóng dấu và phân loại theo một số yếu tố khác nhau, bao gồm cả thớ và mật độ.

Chi tiết và những câu hỏi về ván ép công nghiệp thường gặp

Ván ép dày bao nhiêu?

Độ dày ván ép thay đổi tùy theo những gì các miếng đang được sử dụng. Nếu ván ép đang được sử dụng làm giá đỡ, nó cần phải dày hơn và chắc chắn hơn so với nếu nó đang được sử dụng làm ván lạng. Độ dày ván ép bình thường có thể từ 0,8mm đến 25mm. Các loại ván ép chuyên dụng có thể có nhiều loại hơn khi nói đến độ dày của chúng.

Ván ép MDO là gì?

MDO, viết tắt của lớp phủ mật độ trung bình, là một loại tấm ván ép có bề mặt có thể sơn được với lớp phủ nhựa chịu được thời tiết. Lớp phủ này được liên kết bằng áp lực và nhiệt, và nó được thiết kế để chống lại các yếu tố hiệu quả hơn nhiều so với nhiều loại ván ép khác.

Loại ván ép nào tốt nhất để lát sàn?

Ván ép nội thất là một trong những ưu điểm nhất khi được sử dụng để lát sàn trong nhà. Bởi vì loại ván ép này chỉ có độ kín vừa phải để chống lại sự hư hại của nước, nên những người sử dụng cuối cùng nên áp dụng hệ thống ván sàn này cho những căn phòng không thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm. Đối với phòng tắm và nhà bếp, ván ép bên ngoài được thiết kế tốt hơn để chống lại tác hại của nước.

Loại ván ép nào tốt nhất để lợp mái nhà?

Ván ép cản bức xạ thường được sử dụng nhất để lợp mái. Loại ván ép này được thiết kế để rất bền khi đối mặt với sự hao mòn vật lý và tác hại của mưa. Các mái nhà thường ưu tiên sử dụng ván ép vì dễ lắp đặt và chịu lực tự nhiên, mặc dù các lựa chọn bền hơn có thể cần thiết ở những khu vực dễ có giông bão thường xuyên.

Ưu điểm của ván ép là gì?

Có những lợi thế của ván ép gỗ cứng so với các lựa chọn khác như gỗ veneer, veneer gỗ cứng hoặc thậm chí gỗ rắn. Có thể bạn không biết, nhưng ván ép thực sự cứng hơn gỗ đặc (tất nhiên là tùy thuộc vào độ dày của ván ép). Vật liệu ván ép cũng thường rẻ hơn so với gỗ nguyên khối, và có thể trông hấp dẫn không kém nếu bạn mua ván ép trang trí hoặc ván ép gỗ dán.

Tuy nhiên - chức năng đôi khi vượt trội hơn thiết kế, đặc biệt là khi so sánh ván ép thương mại với các loại khác phù hợp hơn cho đồ nội thất và trang trí. Ván thương mại không được biết đến vì tính thẩm mỹ của nó, và điều này càng quan trọng hơn nếu bạn biết các loại ván ép khác nhau trước khi mua. Đây là điều cần ghi nhớ trong lần tiếp theo bạn mua một sản phẩm ván ép.

Ván ép hay vách thạch cao phổ biến hơn?

Phần lớn cả hai loại ván nói trên đều được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên, khi nói đến ốp tường nhà, lựa chọn hợp lý nhất và loại vách thạch cao bởi tính phù hợp và có nhiều ưu điểm hơn ván ép.

Trên đây là một số thông tin chia sẽ đến bạn đọc, mong rằng nội dung chúng tôi cung cấp có thể hữu ích cho mục tiêu tham khảo của bạn.