• Thị trường
  • Các tuyến vận tải hàng hóa nội địa phổ biến nhất hiện nay

Các tuyến vận tải hàng hóa nội địa phổ biến nhất hiện nay

Nhiều tuyến vận tải hàng hóa nội địa thường xuyên được con người ưa chuộng và khai thác, phục vụ cho hoạt động giao thương trên cả nước.

Khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong khu vực nội địa, đa phần chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến việc tìm công ty vận chuyển; chi phí vận chuyển. Ít ai quan tâm đến các tuyến vận tải nội địa. Tìm hiểu các tuyến vận chuyển sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn về công ty vận chuyển hợp lý hơn.

Các tuyến vận tải hàng hóa nội địa phổ biến nhất hiện nay

Các tuyến vận tải hàng hóa nội địa phổ biến

Tuyến đường biển vận chuyển hàng nội địa

Vận tải đường biển phù hợp với nhu cầu vận chuyển khối lượng lớn hàng hóa; hàng hóa có kích thước lớn. Phương thức này có ưu điểm lớn nhất là chi phí rẻ nhưng hạn chế lớn nhất là thời gian vận chuyển khá lâu.

- Nếu cần kể tên một tuyến đường biển vân chuyển khu vực nội địa lớn nhất cả nước thì đó chính là tuyến đường biển Bắc – Nam. Tuyến được này trải dài từ Bắc vào Nam; dọc theo các bờ biển của nước ta. Nó đi qua nhiều cảng biển lớn nhỏ của cả 2 miền Nam và Bắc.

- Tuyến đường biển vận tải nội địa Bắc Trung là tuyến vận tải biển từ các cảng ở miền Trung đổ ra miền Bắc.

- Tuyến đường biển vận chuyển nội địa Nam - Trung là tuyến vận tải biển của các cảng từ miền Trung vào miền Nam.

- Ngoài ra, còn một số tuyến vận chuyển đường biển nội địa phổ biến khác như:  tuyến Tp. HCM- Cần Thơ; tuyến Tp. HCM - Bà Rịa - Vũng Tàu; tuyến TP. HCM – Hà Nội...Những tuyến đường biển vận tải nội địa nhỏ này được hình thành để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng.

Tuyến vận tải nội địa đường bộ và đường sắt

Khi nhắc đến các tuyến đường vận tải nội địa, chúng ta không thể không nhắc đến tuyến đường bộ và đường sắt. Đây là những tuyến đường vận chuyển hàng hóa được khai thác nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của phương thức vận tải này là giá thành rẻ; lộ trình linh hoạt và có thể dễ dàng thay đổi để né những diễn biến bất thường.

Theo các trục giao thông từ Bắc vào Nam, chúng ta có những tuyến đường bộ vận chuyển nội địa phổ biến như:

- Cần Thơ – Hồ Chí Minh – Đà Nẵng - Hải Phòng

- Hồ̀ Chí Minh – Hải Phòng – Hồ Chí Minh

- Hồ Chí Minh – Đà Nẵng – Hải Phòng – Hồ Chí Minh cũng là tuyến đường vận tải nội địa sầm uất

- Hồ Chí Minh – Cửa Lò – Hải Phòng – Hồ Chí Minh

Tuyến vận tải nội địa đường hàng không

So với phương thức vận chuyển đường biển; đường sắt; đường bộ thì vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường hàng không ít phổ biến hơn. Nguyên nhân chính là vì chi phí đắt đỏ và trọng lượng vận chuyển bị giới hạn. Phương thức vận tải nội địa đường hàng không chỉ thích hợp với những mặt hàng có giá trị cao; có trọng lượng  và kích thước nhỏ.

Có thể kể đến những tuyến vận tải hàng không phổ biến như:

- Sân bay quốc tế Nội Bài – sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và ngược lại

- Sân bay quốc tế Nội Bài – sân bay quốc tế Cam Ranh và ngược lại

- Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – sân bay quốc tế Cam Ranh và ngược lại

- Sân bay quốc tế Nội Bài – sân bay quốc tế Đà Nẵng và ngược lại cũng là tuyến vận tải nội địa đường hàng không sầm uất.

- Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – sân bay quốc tế Đà Nẵng và ngược lại…

Lưu ý khi chọn công ty vận tải nội địa

Mỗi đơn vị vận chuyển hàng hóa lại khai thác nhiều tuyến đường vận tải khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu trước danh sách các tuyến đường của từng đơn vị để đưa ra lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với mình.

Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề quan trọng nhất. Đáng lưu ý hơn cả phải là chất lượng dịch vụ. Chất lượng dịch vụ vận tải nội địa thể hiện ở nhiều khía cạnh; đặc biệt là sự an toàn cho hàng hóa; chi phí vận chuyển; thời gian vận chuyển; cam kết về chất lượng dịch vụ; sự hỗ trợ vận khách hàng…

Khi chọn công ty vận chuyển, bạn nên tìm hiểu thật kỹ; chọn những đơn vị uy tín để tránh gặp những rủi ro và tổn thất không đáng có.