• Kinh doanh
  • Bí quyết lựa chọn quy mô khi thành lập doanh nghiệp

Bí quyết lựa chọn quy mô khi thành lập doanh nghiệp

Lựa chọn loại hình và quy mô khi thành lập doanh nghiệp có lẽ là điều mà tất cả các chủ đầu tư không thể nào bỏ qua được. Vì điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong suốt thời gian tồn tại.

Việc chọn quy mô phụ thuộc vào khá nhiều điều như: khả năng, kinh nghiệm, sở thích cá nhân,... của mỗi chủ đầu tư. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn lựa chọn quy mô phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

1. Doanh nghiệp quy mô nhỏ

Thành lập doanh nghiệp với quy mô nhỏ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu hiện nay của các chủ đầu tư bởi nó có khá nhiều ưu điểm. Số lượng nhân viên cho loại hình doanh nghiệp này sẽ ở khoảng từ 50 – 200 người. Với lượng người như thế này doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý và phân công nhiệm vụ tốt hơn. Hầu hết nhân viên trong doanh nghiệp nhỏ đều độc lập trong cách làm việc và phải nhiệt huyết để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp quy mô trung bình

Nếu lựa chọn quy mô trung bình khi thành lập doanh nghiệp thì bạn nên biết số lượng nhân viên sẽ từ 201 – 1000 người. Là một chủ doanh nghiệp với quy mô trung bình bạn cần phải biết cách sắp xếp công việc, quản lý một cách chu toàn nhất để tránh xảy ra sự lộn xộn khiến doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả. Chúng ta nên thiết lập tiêu chuẩn, quy trình cụ thể rõ ràng và đòi hỏi ở nhân viên cũng như người quản lý phải có kinh nghiệm chuyên môn ở vị trí mình đảm nhận.

3. Doanh nghiệp quy mô lớn

Những doanh nghiệp có số lượng nhân viên trên 1000 người sẽ được xếp vào quy mô lớn, đó có thể là những tập đoàn phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế. Để điều hành được một doanh nghiệp lớn không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi người làm chủ phải có nhiều kinh nghiệm, am hiểu về lĩnh vực hoạt động và nhất là biết cách quản lý nhân sự. Do đó, khi thành lập doanh nghiệp với quy mô lớn chúng ta cần phải cân nhắc thật cẩn thận xem khả năng của mình có đảm nhận được hay không? Để đảm bảo sự an toàn nhất bạn nên nhờ các dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang có trên thị trường trợ giúp.