• Kinh doanh
  • 2.400 triệu phú Mỹ hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.400 triệu phú Mỹ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tại Mỹ, nhiều người thu nhập triệu đô nhưng vẫn xếp hàng đi nhận tiền cứu trợ thất nghiệp như những người nghèo không có việc làm.

Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết gần 2.400 người nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2009 tại nước này sống trong những gia đình có thu nhập hàng năm từ một triệu USD trở lên. Báo cáo trên được công bố sau khảo sát cho thấy 1,1 triệu người đã tiêu hết trợ cấp thất nghiệp quý II. Thêm vào đó là hơn 4,6 triệu người nộp đơn xin hưởng trợ cấp lần đầu.

Việc hạn chế chi trả phúc lợi cho người giàu được coi là thách thức đối với các nhà làm luật Mỹ để giảm thâm hụt ngân sách 1.100 tỷ USD cho năm tài chính vừa qua. Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện là 8,1%.

 Người tìm việc tại một hội chợ việc làm ở Chicago (Mỹ). Ảnh: Bloomberg


Nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Oklahoma Tom Coburn cho biết: "Cho triệu phú hưởng trợ cấp thất nghiệp là minh chứng của việc chi tiêu thiếu kiểm soát. Việc này sẽ làm giảm hiệu quả đối với những người thực sự cần giúp đỡ, đồng thời tăng gánh nặng nợ nần cho thế hệ sau".

2.362 triệu phú chiếm 0,02% trong số 11,3 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp năm 2009. Ngoài ra, 954.000 người khác có thu nhập trên 100.000 USD cũng được cho là đã nhận bảo hiểm thất nghiệp thời gian này.

Theo nhóm nghiên cứu, người nhận trợ cấp có thể là vợ/chồng hoặc người phụ thuộc của những cá nhân có thu nhập cao. Hoặc họ đã đăng ký nhận trợ cấp trong cùng năm mà thành viên gia đình kiếm được việc làm lương cao. CRS cũng cho biết hạn chế chi trả phúc lợi cho triệu phú có thể giúp Mỹ tiết kiệm tới 20 triệu USD trong thập kỷ tới.

Phần lớn các bang chi trả trợ cấp thất nghiệp trong 26 tuần. Còn liên bang sẽ chi trả tối đa 99 tuần cho người dân tại bang chịu ảnh hưởng nặng của suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, phần lớn người thất nghiệp chỉ được hưởng trong vòng 79 tuần.

Tháng 2/2011, Nghị sĩ Coburn đề xuất cấm những người có tổng tài sản trên 1 triệu USD hưởng trợ cấp thất nghiệp trong năm họ nộp đơn. Đề nghị này sau đó đã được bổ sung vào một dự luật, nhưng không được Thượng viện thông qua.

Ông cho biết 18 người với tổng thu nhập trên 10 triệu USD đã nhận trung bình 12.333 USD trợ cấp thất nghiệp năm 2009. Trợ cấp trung bình cho 74 người có thu nhập từ 5 triệu - 10 triệu USD là 18.351 USD. Còn nhóm có thu nhập trên 1 triệu USD nhận 11.113 USD, tương đương 37 tuần trợ cấp.