25-01-2018 11:26:43

Tự giới thiệu

Chế độ nghỉ thai sản dưỡng sức

Xem các bài viết của philip »
Tạo bởi philip
Tags:
So với nhiều nước trên thế giới thì Việt Nam được đánh giá là quốc gia có chế độ hỗ trợ đối với việc sinh con của người lao động khá tốt. Ngoài chế độ thai sản, hỗ trợ tiền lương , thời gian khám thai...thì luật BHXH Việt Nam cũng có chế độ nghỉ thai sản dưỡng sức cho người lao động sau sinh rất hiệu quả.

Mặc dù không có quá nhiều vấn đề khó giải thích nhưng nhiều người vẫn lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để tư vấn về các quy định liên quan đến việc nghỉ dưỡng sức sau sinh theo quy định mà luật BHXH ban hành.

Chế độ nghỉ thai sản dưỡng sứcTrong khi các quốc gia trên thế giới có chế độ ưu đãi trong thời gian lao động sinh con là không ít. Nhưng ít có quốc gia nào có chế độ nghỉ thai sản dưỡng sức như Việt Nam. Nhận thấy việc sinh con là một vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, kinh tế của người lao động. Chính vì thế cho nên, Nhà nước Việt Nam đã chủ trương đề ra chế độ dưỡng sức cho người lao động được thực hiện trong ngày đầu quay trở lại làm việc sau khi sinh. Đối với chế độ này thì người lao động có thể được nghỉ với thời gian theo quy định hoặc được hưởng trợ cấp dưỡng sức.

Mức hưởng chế độ nghỉ thai sản dưỡng sức như sau:

- Đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật thì người lao động sẽ được 07 ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh.

- Đối với trường hợp sinh đa thai thì sẽ có 10 ngày nghỉ dưỡng sức.

- Đối với các trường hợp sinh con khác thì người lao động được nghỉ 05 ngày để dưỡng sức.

Khi người lao động hưởng chế độ nghỉ thai sản dưỡng sức thì cứ một ngày nghỉ được tính bằng 30% mức lương cơ sở mà người lao động được hưởng. Một lưu ý là thời gian nghỉ dưỡng sức này của người lao động được tính luôn cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Việc ban hành chế độ thai sản này thì người lao động đã có được nhiều chế độ ưu đãi hơn rất nhiều. Nó thể hiện được sự quan tâm của Nhà nước đối với đời sống cũng như sức khoe của người lao động sau khi sinh. Vấn đề này chính là một trong những yếu tố để có thể làm động lực cho người lao động khi sinh con. Mặc dù là mức hỗ trợ không nhiều nhưng nó cũng có thể khuyến khích tinh thần của người lao động và khiến cho người lao động có thể yên tâm hơn rất nhiều khi sinh con và hưởng chế độ thai sản trong quá trình tham gia BHXH ở nơi làm việc.

Có thể thấy, ngoài các chế độ thai sản khác thì chế độ nghỉ thai sản dưỡng sức chính là một trong những chế độ mà người lao động đánh giá rất cao về chế độ an sinh xã hội mà Việt Nam đang thực hiện .Nguồn: