21-11-2017 17:58:27

Tự giới thiệu

Quy định của bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản

Xem các bài viết của philip »
Tạo bởi philip
Tags:
Nói đến quy định của bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản thì có rất nhiều vấn đề mà người lao động cần phải nắm rõ. Có như vậy thì trong quá trình tham gia BHXH sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Đối với việc tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể có được sự trợ giúp về mặt thông tin hay thủ tục đang là điều khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Khi việc tham gia BHXH trở thành một điều cần thiết thì dịch vụ này cũng sẽ ngày càng có ảnh hưởng nhiều hơn đến mọi người.

Quy định của  bảo hiểm xã hội về chế độ thai sảnĐối với những quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản hiện nay đang có nhiều thay đổi mới hơn để có thể đảm bảo quyền lợi cho người lao động một cách tốt nhất. Từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như các chế độ ưu đãi này càng tốt hơn.

1. Tăng trợ cấp thai sản

Theo thông tin quy định của luật BHXH thì từ ngày 1/7/2017, BHXH đa quyết định tăng trợ cấp thai sản cho lao động hưởng chế độ thai sản. Theo đó thì trước đây, khi người lao động hưởng chế độ thai sản sẽ được hưởng trợ cấp thai sản tương đương với 02 tháng tiền lương cơ sở là 1.300.000 đồng thì nay tăng lên là 1.390.000 đồng. Với quy định này đã cho thấy là cơ quan BHXH đã có những ưu đãi nhiều hơn và có sự quan tâm hơn đối với chế độ thai sản cho người lao động.

2. Vợ sinh con mà chồng tham gia BHXH vẫn được hưởng thai sản

Đây là thông tin mới theo quy định của bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản. Như vậy thì nếu như trước đây, lao động nữ chỉ được hưởng chế độ thai sản khi bản thân họ tham gia BHXH bắt buộc thì nay đã khác. Chỉ cần người chồng tham gia BHXH mà vợ không tham gia BHXH thì người chồng vẫn được hưởng BHXH thai sản với mức hưởng là 02 tháng lương cơ sở cùng thời gian nghỉ để chăm sóc vợ. Theo quy định thì nếu ngời vợ sinh thường thì chồng được nghỉ 05 ngày làm việc. Người vợ sinh phẫu thuật thì chống được nghỉ 07 ngày làm việc….

3. Các chế độ thai sản khác

Bên cạnh việc được nghỉ thai sản 06 tháng và hưởng trợ cấp thai sản 01 lần thì người tham gia BHXH bắt buộc khi mang thai cũng được hưởng các chế độ thai sản khác như nghỉ có lương khi đi khám thai chẳng hạn. Ngoài ra thì đối với các trường hợp sảy thai, nạo thai… thì luật BHXH cũng có các quy định để người lao động được hưởng chế độ thai sản theo đúng quyền lợi của mình.

Như vậy, khi tham gia BHXH thì người lao động, đặc biệt là lao động nữ phải nắm rõ quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản để có thể thực hiện cho đúng nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới