11-09-2017 08:58:10

Tự giới thiệu

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

Xem các bài viết của philip »
Tạo bởi philip
Tags:
Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không chắc hẳn đang là một trong những câu hỏi thắc mắc nhất của người lao động về vấn đề bảo hiểm xã hội.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội ở đó luôn là nơi uy tín, đáng tin cậy để quý khách hàng tìm đến để giải quyết những vướng mắc trong lòng về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khôngThật khó khăn để có thể đưa ra lời khuyên cho quý khách hàng là có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không? Bởi vì mỗi một người có một cách tính toán và một quan điểm khác nhau. Cách tính này không ai giống ai. Có người thì nghĩ rằng đóng bảo hiểm xã hội giống như là một của để dành để có thể đảm bảo ổn định cuộc sống lúc về già. Tuy nhiên, còn có người thì cho rằng số tiền đóng bảo hiểm xã hội của 25-30 năm đó thà đem gửi tiết kiệm. Khi đó thì lãi mẹ đẻ lãi con. Và tất nhiên là đến khi già sẽ có một cục tiền to nằm trong ngân hàng. Bạn có thể lấy tiền lãi đó để chi tiêu hàng tháng. Vì vậy người lao động chọn cách nào thì đó là quyền cá nhân của từng người.

Nhưng nếu người lao động có ý định đi làm ở các cơ quan thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người lao động nên cân nhắc kỹ là có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Theo luật bảo hiểm xã hội người lao động có thể tự do đóng bảo hiểm dù là nam hay nữ. Và có thể đóng bảo hiểm xã hội ngay. Người lao động mua bảo hiểm xã hội thì có thể liên hệ đến các cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận nơi bạn cư trú để làm thủ tục.

Theo quy đinh của bộ lao động thương binh và xã hội có quy định một số điều của luật bảo hiểm xã hội về việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà bạn cần quan tâm. Theo quy định này thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân việt nam đủ 15 tuổi đến 60 tuổi đối với nam và đủ từ 15 tuổi đến 55 tuổi đối với nữ và không thuộc diện áp dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hơn thế nữa thì người lao động cũng có thể tự nguyện chọn hình thức đóng bảo hiểm cho mình. Đặc biệt làngười lao động có thể tự chọn mức đóng cao hay thấp là do điều kiện kinh tế của người lao động. Mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung, cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.

Mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá sinh hoạt của từng thời kỳ. Điều này được thực hiện theo quy định của Chính phủ để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm được hưởng lương hưu hàng tháng, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp tử tuất một lần.

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới